Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sáng mai ngày 31/5, đoàn y tế Đà Nẵng gồm 3 bác sĩ và 7 điều dưỡng sẽ lên đường hỗ trợ cho tâm dịch tỉnh Bắc Giang chống dịch. Đây là những y bác sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 qua các đợt dịch tại Đà Nẵng, lên đường với tinh thần tự nguyện.

Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trong đợt này đơn vị điều động 3 bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực và 7 nhân viên điều dưỡng đều là những người có nhiều kinh nghiệm  điều trị bệnh nhân COVID-19 qua các đợt dịch tại Đà Nẵng, lên đường hỗ trợ cho Bắc Giang với tinh thần tự nguyện. Sau này tùy tình hình cụ thể và điều động của Bộ Y tế thì sẽ tăng cường thêm.

"Đây đều là những y bác sĩ giỏi chuyên môn, đã kinh qua các mùa dịch COVID-19 tại Đà Nẵng suốt 2 năm qua. Họ cũng được đào tạo rất bài bản về công tác phòng chống dịch bệnh. Lực lượng này đã được tiêm vắc xin COVID-19 mũi thứ nhất. Phần nhiều các y bác sĩ này cũng đã chinh chiến nhiều tháng liền trong điều kiện cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19", bác sĩ Nhân thông tin. 

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng động viên các y bác sĩ trước khi lên đường. (ảnh: NT)

Trong chiều 30/5, lãnh đạo TP Đà Nẵng và Sở Y tế cũng đã tổ chức tiễn và động viên các y bác sĩ tình nguyện lên đường hỗ trợ Bắc Giang. Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, cho biết: "Tình hình dịch bệnh trên cả nước diễn biến phức tạp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa tình của thành phố Đà Nẵng. Khi chúng ta khó khăn, các địa phương đã giúp chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi trân trọng và tuyên dương tinh thần tự nguyện của các anh chị em y bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 của Đà Nẵng. Đề nghị ngành y tế quan tâm, tạo điều kiện cho các thành viên hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời động viên gia đình để các anh chị yên tâm công tác".

Đến chia tay các y bác sĩ trước lúc lên đường làm nhiệm vụ, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết: "Đây là nhiệm vụ của anh em ngành y tế Đà Nẵng. Lần này các anh chị em sẽ đi vào tâm dịch, đến Bệnh viện tâm thần của Bắc Giang, nơi đang tập trung các ca bệnh nặng.  Sẽ cùng với các y bác sĩ tại đây tập trung điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. 

Chuyến đi lần này dự kiến sẽ dài và không biết khi nào sẽ trở về, nhưng với tinh thần Đà Nẵng, anh em y bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để cùng hỗ trợ Bắc Giang đẩy lùi dịch bệnh".

leftcenterrightdel
 Đà Nẵng tăng cường bác sĩ hồi sức tích cực hỗ trợ Bắc Giang điều trị COVID-19. (ảnh: NT)

Trước đó, vào đợt dịch COVID-19 năm 2020 bùng phát tại Đà Nẵng, nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Bình Định, Nghệ An…cử các y bác sĩ đến hỗ trợ thành phố này chống dịch.

Cũng trong chiều ngày 30/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi nhận biểu dương các sở, ngành, địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Hơn 10 ngày qua Đà Nẵng không có ca nhiễm trong cộng đồng, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố đang triển khai có hiệu quả. Tuy vậy, các lực lượng chức năng không được chủ quan và phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung giám sát chặt chẽ, linh hoạt giãn cách người được cách ly, có thể giảm từ cách ly 4 người/phòng xuống còn 1-2 người/phòng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị tăng cường công tác xử phạt những trường hợp có các hành vi vi phạm phòng, chống dịch.

 

 

L.T