Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật được áp dụng trong khám, chữa bệnh; thực hiện được hầu hết các kỹ thuật của tất cả các chuyên khoa trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của ngành y tế.

Năm 2000, bệnh viện được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Năm 2009 bệnh viện này được công nhận danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế và là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất 

Theo PGS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, hiện nay bệnh viện có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, gồm nhiều giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 554 bác sĩ, 110 dược sĩ, 1568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên..., phần lớn cán bộ y tế được tu nghiệp ở nước ngoài.

Bệnh viện hiện có 2 Cơ sở với 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng,… là cơ sở đào tạo thực hành thạc sĩ, tiến sĩ y khoa trong cả nước, đồng thời là nơi đón nhận nhiều bác sĩ người nước ngoài đến nghiên cứu sinh, học tập.

Hiện tại bệnh viện đang thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816, Bệnh viện Vệ tinh cho 16 bệnh viện tỉnh, khu vực ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên,... góp phần giải quyết nhiều trường hợp bệnh khó, cứu sống nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo. 

Đặc biệt trong lĩnh vực Ghép tạng, hoạt động ghép giác mạc, ghép tim, ghép thận, ghép tủy - tế bào gốc... được thực hiện thường quy với tỉ lệ thành công 100%. Cụ thể, Ghép thận: thực hiện ghép thận để điều trị cho các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, ca đầu tiên vào ngày 31/07/2001 (đến nay đã có 800 ca ghép thận thành công, trong đó đặc biệt như ghép thận trên người bị cắt 2 thận, ghép thận trên các bệnh nhân có hệ thống mạch máu phức tạp, kỹ thuật rửa thận ngược dòng...)

leftcenterrightdel
Bệnh viện Trung ương Huế được xem là bệnh viện Tây y đầu tiên của Đông Dương 

Ở lĩnh vực Ghép tim, từ ca ghép tim đầu tiên do ekip bác sỹ Việt Nam thực hiện thành công vào tháng 3/2011 (đến nay bệnh viện đã thành công tổng cộng 5 ca ghép, trong đó phần lớn là những ca ghép tim “xuyên Việt”). 

Ngoài ra, có những kỹ thuật lần đầu thực hiện trên thế giới như: Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng, trong đó có phẫu thuật nội soi cắt đại tràng sigma do ung thư qua đường âm đạo (năm 2012) cũng được đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công.

Xuân Nha - Đắc Đức