Ngày 23/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã báo cáo kết quả giám sát trường hợp bệnh nhân đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu V) có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.  Đây là bệnh nhân thứ 122 nhiễm  Covid-19 tại Việt Nam và là ca dương tính thứ 5 tại Đà Nẵng

Theo đó, bệnh nhân nữ, 24 tuổi, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh nhân là nhân viên quán rượu tại Bangkok (Thái Lan) và có tiếp xúc với nhiều người không đeo khẩu trang.

Ngày 17/3, bệnh nhân đến quán bar ở Bangkok thăm một người bạn quê ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Người này đang được cách ly tại Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Ngày 20/3, bệnh nhân đi xe taxi đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi (Thái Lan).  Đến 11h trưa cùng ngày, bệnh nhân lên chuyến bay số hiệu TG947 về Việt Nam, số ghế 20D. Máy bay hạ cánh xuống Đà Nẵng lúc 12h20.

Đến khoảng 14h cùng ngày, nữ bệnh nhân được trở đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng và được bố trí ở phòng số 17. Ngày 21 và 22/3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly.

Ngày 22/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả bệnh nhân dương tính với Covid-19. Ngay sau khi có kết quả, Trung tâm đã lập tức báo cáo Sở Y tế Đà Nẵng và thông báo Trung tâm y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm giáo dục Quốc phòng thực hiện cách ly riêng bệnh nhân, không để bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với người khác trong khu vực cách ly.

Ngoài ra lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong khu vực cách ly. Đồng thời xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly, điều trị. Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trước đó, ngày 21/3, Bộ Y tế cũng đã ra Quyết định cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Tính đến ngày 23/3, Đà Nẵng có 5 ca dương tính với Covid-19, có 1428 mẫu xét nghiệm âm tính, ghi nhận 537 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

 

Lê Tâm