Ăn trái cây nóng sao cho mát?
Cập nhật lúc 17:46, Thứ tư, 12/06/2013 (GMT+7)
Trái cây Nam bộ, mùa nào thức ấy, đặc biệt mùa hè nở rộ nhiều loại trái chín bổ dưỡng, cung cấp dồi dào năng lượng. Tuy nhiên, nhiều loại trái ngon, ngọt thường bị "buộc tội" là nguyên nhân gây ra rôm sảy, lở loét, chảy máu cam ở trẻ em hay sự nóng bức, khó tiêu ở người lớn. (sầu riêng, ăn trái cây, gây nóng, nhãn, vải)
Trái cây Nam bộ, mùa nào thức ấy, đặc biệt mùa hè nở rộ nhiều loại trái chín bổ dưỡng, cung cấp dồi dào năng lượng. Tuy nhiên, nhiều loại trái ngon, ngọt thường bị “buộc tội” là nguyên nhân gây ra rôm sảy, lở loét, chảy máu cam ở trẻ em hay sự nóng bức, khó tiêu ở người lớn.
Thực tế, trái cây vùng nhiệt đới hầu hết thuộc tính bình, ngọt vừa, béo vừa (như sầu riêng), nên người có cơ địa bình thường khi dung nạp lượng trái cây vừa đủ là rất tốt cho cơ thể. Đối với người cơ địa hàn thì nên ăn trái cây tính nhiệt hoặc bình, người cơ địa nhiệt thì bổ sung trái cây tính hàn để hạ nhiệt cơ thể. Nếu bạn dung nạp thuận chiều với cơ địa hay ăn quá nhiều một loại trái cây mát, nóng cũng đều bất lợi. Một khẩu phần ăn hợp lý là đủ lượng đường, đạm, chất béo, khoáng chất, chất xơ, nếu bạn nạp quá nhiều đường hay quá nhiều chất béo, nhiều năng lượng sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa, thức ăn khó tiêu, bạn bị mất ngủ sẽ dễ nóng nảy cáu gắt, phát sinh mụn nhọt. Ngược lại, bạn ăn trái cây nhiều chất xơ, sinh tố, khoáng chất nhưng không nạp đủ lượng calori cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, trầm cảm, âu lo.
Vậy nên, trái cây “không có tội”, nhất là những trái cây bị “kết án oan” vào mùa hè. Bạn nên dùng loại trái cây thích hợp cơ thể, dung nạp một lượng vừa đủ và phong phú, sẽ có lợi cho sức khỏe.
Theo Phi Nguyễn
Phụ Nữ TPHCM
.