Thông qua mạng xã hội Facebook, Đặng Tuấn Tú (SN 1991) trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) quen biết Nguyễn Văn Hào (SN 1992) trú tại thôn Yên Vân, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang).

leftcenterrightdel
 Đối tượng Đặng Tuấn Tú

Hào khoe với Tú có thể đưa người trái phép sang Đài Loan lao động. Thấy vậy, Tú đăng bài lên facebook và tìm được 10 người có nhu cầu. Trước khi đi, mỗi người trong nhóm trên đã đưa cho Tú 10 triệu đồng tiền cọc để đưa nhóm đi Đài Loan.

Ngày 7/4/2019, Tú cùng nhóm người trên sử dụng giấy thông hành, hộ chiếu nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Sau khi vào sâu trong nội địa Trung Quốc, Tú đã liên lạc với Hào (lúc này Hào đang ở Trung Quốc) và mỗi đối tượng phải đưa cho Hào từ 40 đến 100 triệu đồng để Hào đưa đi Đài Loan. Tổng cộng Hào đã thu của nhóm Tú với số tiền 750 triệu đồng. Tuy nhiên, Hào chỉ dẫn nhóm người lên tàu thủy, đưa ra đảo và lấy lý do sau đó bỏ trốn không quay lại.

Không sang được Đài Loan, nhóm Tú quay về Việt Nam và đối tượng Tú đã nhận trách nhiệm đi tìm Nguyễn Văn Hào đòi lại số tiền Hào đã lừa lấy của nhóm. Đêm ngày 28/4/2019, Tú thuê 4 đối tượng là người Hải Phòng: Thu, Lương, Văn và Phong lái xe để cùng mình đi tìm Nguyễn Văn Hào.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Văn Hào

Thông qua các mối quan hệ xã hội Tú biết Hào đang có mặt tại thị trấn Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi tìm gặp Hào, Tú đã khống chế đưa Hào lên ô tô di chuyển đến các địa điểm như:  Thủy Nguyên (Hải Phòng), Uông Bí, Đông Triều (Quảng Ninh). Trên xe, Tú đã liên tiếp dùng tay, chân đánh và lấy đồ trang sức để ép Hào trả nợ nhóm Tú. Hào đã chuyển khoản trả 200 triệu đồng vào tài khoản của Công (Công là người đi cùng trong nhóm Tú).

Ngày 3/5, lợi dụng sơ hở của các đối tượng trên, Hào đã bỏ chạy vào trình báo cơ quan Công an. Cơ quan CSĐT Công an Quảng Ninh đã tiếp nhận và điều tra theo thẩm quyền.

Trong quá trình  điều tra, truy xét,  đến ngày 17/5 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan đến vụ việc trên. Đồng thời Cơ quan CSĐT Công an Quảng Ninh ra Quyết đinh Khởi tố vụ án “Bắt, giữ người trái pháp luật” , “Cưỡng đoạt tài sản”; Trong đó 6 bị can bị Khởi tố về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật” , “Cưỡng đoạt tài sản”; 1 bị can khởi tố  về tội danh “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép ”.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục  điều tra mở rộng vụ án./.

Xuân Hưng