Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp và trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng.

Đồng thời, cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng để thực hiện phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
 Khu công nghiệp Vân Trung và 3 khu công nghiệp khác phải dừng hoạt động vì dịch COVID-19 tại Bắc Giang. 

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/5, 4 khu công nghiệp gồm Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng tạm dừng hoạt động; thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện Việt Yên và trên 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư thuộc huyện Yên Dũng thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ để lại bộ phận trực lãnh đạo và trực cơ quan.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Y tế, Công an, Quân đội, Điện lực, Thông tin và Truyền thông, Môi trường, Nước sạch, các lực lượng phòng, chống dịch đảm bảo duy trì các hoạt động nghiệp vụ và có các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tạm dừng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các cơ quan nhà nước cấp huyện, cấp xã.

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan, đơn vị, khi cần triệu tập phải có mặt ngay.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho rằng, nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp. Ảnh: Dương Thủy

Trước đó, vào tối ngày 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn biện pháp sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin khái quát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang có 350 trường hợp mắc COVID-19, điều tra cách ly tập trung hơn 6.000 trường hợp F1, 30.000 trường hợp F2 cách ly tại nhà.

Số liệu trên cho thấy, chưa bao giờ dịch lại phức tạp như hiện nay. Trong các khu công nghiệp thì khu công nghiệp Quang Châu là khu vực nặng nhất, có nhiều ca dương tính lây lan mạnh.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng có công nhân mắc COVID-19. Theo đó, nếu không kiểm soát tốt thì doanh nghiệp ngày càng thêm nhiều ca dương tính dẫn đến công nhân, chuyên gia phải cách ly, gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang nói chung.

Vũ Phương