Theo đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa “Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu ở Hội An” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Tết Thượng nguyên là một trong những lễ hội quan trọng có từ lâu đời của cộng đồng cư dân tại phố cổ Hội An. Lễ tết này mang những giá trị văn hóa tiêu biểu và có những nét đặc trưng riêng so với nhiều nơi ở Việt Nam và châu Á, do được hình thành trên cơ sở truyền thống văn hóa bản địa của Việt Nam và có sự giao lưu tiếp biến văn hóa với các nước Trung Hoa, Nhật Bản.

Trước khi diễn ra lễ đón nhận danh hiệu, đoàn rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An đã tổ chức diễu hành trên các tuyến đường trong khu phố cổ Hội An.

leftcenterrightdel
 Đại diện UBND TP Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An. (Ảnh: LT)

Phát biểu tại lễ đón nhận danh hiệu, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, TP Hội An đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Nguyên tiêu ở Hội An trong niềm phấn khởi, tự hào. Cùng với đó là trọng trách to lớn đặt ra cho các cấp, các ngành từ tỉnh đến TP Hội An phải quản lý, bảo tồn và phát huy tốt giá trị vốn có của di sản để những giá trị đó được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn đến với bạn bè gần xa.

“Điều này góp phần xây dựng con người Hội An nhân tình thuần hậu, phục vụ các mục tiêu xây dựng thành phố theo định hướng văn hóa - sinh thái - du lịch. Đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa, con người Quảng Nam...”, ông Bửu nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Diễu hành rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An. (Ảnh: LT)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh bày tỏ, Tết Nguyên tiêu ở Hội An được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự to lớn của các tầng lớp cư dân Hội An cũng như đồng bào Quảng Nam.

Giá trị đặc trưng của Tết Nguyên tiêu ở Hội An là kết quả của quá trình giao thoa văn hóa giữa các nền văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa tại đô thị thương cảng quốc tế Hội An. Vì thế, Tết Nguyên tiêu ở Hội An bao đời nay không chỉ riêng cộng đồng người Việt mà cả cộng đồng người Hoa cùng tổ chức các nghi thức tế lễ, các sinh hoạt vui chơi giải trí cộng đồng trong dịp này, tạo thành một lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng đặc trưng của cộng đồng cư dân Hội An.

 

Lê Tâm