leftcenterrightdel
 Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi.                        Ảnh: PV 

Dự và chỉ đạo buổi Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao; các đồng chí lãnh đạo, thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và một số nhạc sĩ, nghệ sĩ.

Phát biểu tại Lễ phát động, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, cuộc thi nhằm phản ánh về các hoạt động, phong trào thi đua sâu rộng, sôi nổi, về các điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Đồng thời, tôn vinh những nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thông qua hoạt động xét xử.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi.

Tại Lễ phát động, đại diện TAND tối cao đã công bố Kế hoạch và Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân.

Theo đó, các ca khúc tham dự Cuộc thi có chủ đề ca ngợi truyền thống lịch sử xây dựng và phát triển của hệ thống Tòa án nhân dân; khẳng định vai trò và những đóng góp của Tòa án nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tôn vinh nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thông qua hoạt động xét xử.

Các ca khúc dự thi cần phản ánh các hoạt động, phong trào thi đua sâu rộng, sôi nổi, về các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Theo Thể lệ Cuộc thi, đối tượng tham gia Cuộc thi gồm mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có quyền tham gia Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân.

Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm tham dự Cuộc thi. Các tác phẩm có thể được thể hiện dưới mọi phong cách, thể loại âm nhạc. Tác phẩm dự thi có lời ca bằng Tiếng Việt, trong sáng, dễ nhớ, dễ thuộc mang tính cộng đồng cao; ca từ và nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong, mỹ tục của dân tộc, nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật và bám sát chủ đề sáng tác; giai điệu đẹp, cấu trúc gọn gàng, phong cách mới và sáng tạo; là sáng tác mới, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm và quyền tác giả.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi.

Thay mặt các nhạc sĩ, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Đức Trịnh đánh giá, đây là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm tôn vinh những cống hiến thầm lặng của hệ thống Toà án, đồng thời, cam kết sẽ quyết tâm để có được các tác phẩm hay tôn vinh những đóng góp của hệ thống Tòa án trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Thế Đức