Ngày 4/12 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định số 1570/QĐ-TTg, phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch gồm 809 ha, không bao gồm diện tích khoanh vùng bảo vệ của Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa, thuộc Phân khu 9, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

leftcenterrightdel
 Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa, Phú Yên. Ảnh: NH.

Đối tượng nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa và không gian cảnh quan thiên nhiên, môi trường, sinh thái xung quanh; Các giá trị di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể, cảnh quan môi trường và tài liệu, hiện vật liên quan; công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa và các yếu tố đô thị, KT-XH, dân cư; các thể chế chính sách liên quan; hiện trạng hạ tầng kỹ thuật, tình hình sử dụng đất đai khu vực lập quy hoạch; mối liên hệ với các di tích, công trình, địa điểm trong khu vực nhằm kết nối, phát triển du lịch.

leftcenterrightdel
 Danh thắng Gành Đá Đĩa nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, đông bắc tỉnh Phú Yên. Ảnh: NH.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm nhận diện đầy đủ giá trị và bảo tồn các giá trị đặc sắc về địa chất của Danh thắng Gành Đá Đĩa; bảo vệ tài nguyên mặt nước, đa dạng sinh học, địa chất, địa mạo và di sản văn hóa của cộng đồng trong khu vực; hoàn thiện hệ thống hồ sơ, dữ liệu làm cơ sở chuyển đổi số và tự động hóa trong quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; Phát huy giá trị Danh thắng Gành Đá Đĩa trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên, vùng Nam Trung Bộ và cả nước;

Kết nối với các di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng khác tại địa phương, hình thành chuỗi sản phẩm du lịch, kết hợp phòng hộ, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển KT-XH của địa phương và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn các giá trị độc đáo của danh thắng và di sản văn hóa truyền thống của khu vực.

leftcenterrightdel
 Danh thắng Gành Đá Đĩa là điểm đến thu hút khách du lịch của tỉnh Phú Yên. Ảnh: NH.

Đồng thời, xác định ranh giới bảo vệ danh thắng làm cơ sở pháp lý để quản lý, bảo vệ; xác định các khu chức năng, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và bố trí hạ tầng kỹ thuật phù hợp với các giai đoạn bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh.

Lập quy hoạch làm cơ sở pháp lý thu hút nguồn lực đầu tư; quản lý và bảo vệ danh thắng và các di sản trong khu vực; lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai các dự án thành phần về bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh; xây dựng các quy định để quản lý, kiểm soát không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu vực danh lam thắng cảnh và các khu vực lân cận, phù hợp với quy hoạch được duyệt và quy hoạch khác có liên quan.

leftcenterrightdel
 Danh thắng Gành Đá Đĩa đặc trưng với những khối đá hình lăng trụ như tổ ong. Ảnh: NH.

Các nghiên cứu cho biết, bazan tại khu vực Gành Đá Đĩa hình thành do hoạt động phun trào của núi lửa cách đây hàng triệu năm. Các dòng dung nham đông cứng sau khi nguội và nứt vỡ thành các cột đá hình lăng trụ tương đối đồng đều. Những cột đá nằm sát biển sau đó lại chịu tác động của sóng đánh vào nên tiếp tục nứt theo chiều ngang, tạo thành các đĩa đá.

Khu vực chính của danh thắng Gành Đá Đĩa có diện tích khoảng 2.700 m², các cột đá bazan tại đây tạo thành hai mũi nhô ra biển.

leftcenterrightdel
 Danh thắng Gành Đá Đĩa nằm trên bãi biển đẹp của vùng quê yên bình. Ảnh: NH.

Với những giá trị đặc biệt về cảnh quan, địa chất, ngày 23/1/1997, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận Gành Đá Đĩa là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Ngày 31/12/2020, tại Quyết định số 2280/QĐ-TT, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Gành Đá Đĩa là di tích quốc gia đặc biệt.

PV