Ngay khi Phật giáo du nhập vào Đà Nẵng vào khoảng thế kỷ XVII, người Việt đã tạo dựng ở Ngũ Hành Sơn một hệ thống các ngôi chùa. Hầu hết trên năm ngọn núi của Ngũ Hành Sơn đều có những ngôi chùa cổ kính, với những dáng vẻ khác nhau được xây dựng qua nhiều thời kỳ lịch sử.

Đặc biệt, vùng đất được xem là có nhân duyên với đạo Phật này còn lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với nhiều giá trị đặc biệt, nội dung đa dạng, hình thức độc đáo, gồm: các công trình, biểu tượng tôn giáo tín ngưỡng của người Việt, người Hoa và cả người Chăm bản địa, các di vật, cổ vật, hoành phi, liễn đối, bia ký, các di chỉ khảo cổ học; tập tục, nghề thủ công truyền thống và các lễ hội, trong đó có Lễ hội Quán Thế Âm…

Lễ hội Quán Thế Âm  là lễ hội dân gian truyền thống mang đậm yếu tố tín ngưỡng Phật giáo, gắn liền với di tích quốc gia đặc biệt - Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn và đời sống tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng địa phương, đại diện cho bản sắc văn hóa của thành phố Đà Nẵng được lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay.

leftcenterrightdel
 Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên vào mỗi dịp 19/2 âm lịch (thường diễn ra trong 3 ngày từ 17 - 19/2 âm lịch) tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và các địa điểm liên quan khác tại di tích quốc gia đặc biệt - Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn).

Lễ hội cũng là hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu chiêm bái, tín ngưỡng của cộng đồng phật tử cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, thể hiện rõ nét sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc tình yêu quê hương đất nước; là nơi để người dân và du khách tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam, đồng thời thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình nghệ thuật văn hóa dân tộc.

Năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng được Tổng cục Du lịch (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận và xếp vào Danh mục 15 lễ hội lớn cấp quốc gia.

Qua nhiều lần diễn ra, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn ngày càng được tổ chức quy mô, phong phú cả về nội dung lẫn hình thức. Lễ hội đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn người, gồm cộng đồng phật tử theo đạo Phật, cộng đồng nhân dân địa phương, cùng du khách trong và ngoài nước về đây tham dự, lễ bái, nguyện cầu.

 

L.T