Vào ngày rằm tháng 7, nhiều thực khách hoảng hốt khi thấy thực đơn của nhiều nhà hàng đồ ăn chay vẫn có cả món... lòng lợn, tiết canh.

 

 

Trên trang Health News đã từng đề cập đến 5 thành phẩm thường được sử dụng trong chế biến thức ăn chay dễ gây nguy hiểm mà có thể người dùng không hay biết.

 

Thứ nhất, Hexane - một phụ phẩm sản sinh trong quá trình tinh chế xăng dầu, được sử dụng để tạo ra protein thực vật có kết cấu (TVP) dùng như thịt giả trong các món chay như : bánh mì kẹp thịt chay, bánh tacos và cháo ngô hầm. Hóa chất này có tác dụng chiết xuất protein từ đậu nành để tạo thịt giả.

 

Thứ hai, Seitan (lúa mì) dùng để thay thế thịt nên khá phổ biến trong các món chay. Khác biệt với các món giả thịt khác, Seitan không làm từ đậu nành mà có nguồn gốc từ gluten lúa mì. Vì vậy, gluten có thể gây dị ứng nghiêm trọng.

 

Thứ ba, phẩm màu Carmine, hóa chất này được sử dụng trong nhiều món ăn chay phổ biến như nước ép bưởi, sữa chua chay, trái cây đóng hộp và thậm chí cả trong mỹ phẩm.

 

Tuy nhiên, thực tế đã từng có báo cáo cho biết loại phụ gia thực phẩm này có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở một số người, trong đó có phản ứng phản vệ rất nguy hiểm cho tính mạng người tiêu dùng.

 

Thứ tư, Carrageenan được dùng thay thế cho sữa, thức uống từ đậu nành và các đồ chay tráng miệng. Tuy nhiên, những người có tiền sử mắc bệnh viêm ruột (IBD) hoặc rối loạn tiêu hóa không nên sử dụng thành phần này vì chúng có thể khiến bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn.

 

Thứ năm, Protein thực vật bị thủy phân (HVP) là một trong những hương vị đậu nành rất phổ biến trong thức ăn chay, chứa các hợp chất giống bột ngọt (MSG) nên có thể gây ra những tác động tương tự.

 

Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, những ai muốn thưởng thức món ăn chay ngoài thị trường cần lưu ý lựa chọn trước khi sử dụng, tránh “lợi bất cập hại”.

 

Theo VietQ