leftcenterrightdel
 Lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2021 sẽ không được tổ chức.

Ngày 28/4, Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng không tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ 2021, liên hoan du lịch Đồ Sơn và khai mạc du lịch Cát Bà năm 2021 nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thành phố Hải Phòng cũng chỉ đạo rà soát việc tổ chức các sự kiện, lễ hội, hoạt động tập trung đông người, nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Căn cứ tình hình dịch bệnh, quyết định không tổ chức các hoạt động chưa thực sự cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép từ vùng có dịch để đưa đi cách ly tập trung và xử lý theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý dân cư, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp người đến từ vùng có dịch cư trú trên địa bàn.

Thành ủy Hải Phòng cũng chỉ đạo: Bí thư cấp ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy cấp trên về các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo, vận động người dân hạn chế đến nơi tập trung đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh; tự giác khai báo và phát hiện những trường hợp trở về từ vùng dịch, không khai báo y tế.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, bến tàu, các điểm công cộng tập trung đông người; các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, xử phạt những tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, có các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước đó, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh và một số địa phương khác cũng đã quyết định dừng hàng loạt lễ hội liên quan đến kích cầu du lịch vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Tại Hải Phòng, các lễ hội và hoạt động nói trên cũng đã được chuẩn bị chu đáo, được người dân háo hức chờ đợi sau thời gian dài du lịch ảm đảm do COVID-19, một số nơi thậm chí đã phát giấy mời, sẵn sàng cho ngày hội. Tuy nhiên, khi diễn biến dịch bệnh trên thế giới và một số quốc gia lân cận phức tạp, việc dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động nhiều người được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Khánh An