Video: Hàng hải mở đường

leftcenterrightdel
 

Với tình cảm chân thành, sâu sắc và niềm kính phục của người nhạc sĩ với những con người hy sinh thầm lặng, ngày đêm đối mặt với vất vả, hiểm nguy nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19, bằng những nốt nhạc tự nhiên mà sâu lắng, nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu đã chắp cánh cho những vần thơ mộc mạc, chân thành, chan chứa tình yêu tuổi trẻ, tình cảm gia đình và niềm tự hào với quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel
 Nhằm cổ vũ, động viên các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19, nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu đã sáng tác ca khúc “Niềm tin chiến thắng” (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu nhấn mạnh: “Ơi Việt Nam, Tổ quốc mình không bỏ ai phía sau, chống dịch kiên cường phải như chống giặc và em ơi Tổ quốc đang cần. Hết dịch rồi, anh lại về bên em, say đắm bên nhau nụ hôn chiến thắng, sẽ nói với em tình yêu dâng tặng, nếu chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ phần ai.

Và em ơi, cuộc chiến dài, trong trái tim anh có tình yêu đất nước, phía sau anh mẹ con em vững chắc, càng hiểm nguy, càng vững chí bền gan. Phải thắng trận này bằng bản lĩnh Việt Nam…”.

Bài hát  “Niềm tin chiến thắng” của nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu được sáng tác trong 1 đêm. Bài hát vinh dự là một trong số những tác phẩm được chọn in trong tuyển tập “Niềm tin” của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, một công trình nghệ thuật sử dụng cho tuyên truyền phòng chống dịch COVID- 19.

leftcenterrightdel
 Bài hát Hàng hải mở đường.

Tiếp đó, nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu đã sáng tác ca khúc “Hàng hải mở đường” (thơ của Ngô Đức Hành) trong thời gian 2 ngày. Bài hát ca ngợi ngành Hàng hải Việt Nam - một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của đất nước, với niềm tin mãnh liệt một ngày không xa sẽ khôi phục và phát triển vững chắc khi đại dịch đã lùi xa.

Với giai điệu tự hào, tha thiết, bài hát  đã được ghi nhận và đánh giá cao của giới chuyên môn và đông đảo người yêu âm nhạc. 

 Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu (SN 1958 tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Ông từng trải qua nhiều vị trí công tác trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ như: giáo viên, trưởng khoa ở trường Văn hóa nghệ thuật Nghệ Tĩnh, Trưởng đoàn Ca múa kịch Hà Tĩnh; Giám đốc Trung tâm Văn hóa triển lãm tỉnh Hà Tĩnh; Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa thuộc Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh…

Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu đã được tặng thưởng nhiều huy chương, giải thưởng từ các cuộc hội diễn, hội thi, liên hoan của tỉnh và toàn quốc như: Huy chương Vàng, Bạc trong Liên hoan Học sinh - Sinh viên toàn quốc năm 1990, 1998, 2002; giải A tại Liên hoan Âm nhạc Bắc miền Trung (năm 2011) và Liên hoan Âm nhạc Bắc Trung Bộ (năm 2016).

 

Lưu Ly