Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ IV do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đồng tổ chức, phát động từ tháng 8-2017. Từ hơn 120 bản thảo tham dự và hưởng ứng cuộc thi. Sau vòng Sơ khảo và Chung khảo, Ban tổ chức đã chọn trao giải cho 20 tác phẩm.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Trong những năm qua, bằng các tác phẩm và trang viết của mình, các nhà văn đã luôn đồng hành, ủng hộ sát cánh với lực lượng CAND. Các nhà văn cũng đồng thời phát hiện, cổ vũ nhân tố tích cực của gương người tốt, việc tốt, gương các điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ an ninh, trật tự, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đó cũng chính là những phần thưởng tinh thần to lớn, là động lực để lực lượng CAND tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Cũng tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đồng Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Thành công của cuộc thi đã chứng tỏ sự gắn kết và phối hợp rất hiệu quả giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an. Chúng ta đã tổ chức trường kỳ gần 20 năm. Hiệu quả tổ chức tốt đẹp ở nhiều mặt. Lực lượng CAND đã vươn lên hiện đại, tinh nhuệ, có nhiều phương tiện để giữ gìn an ninh và bảo vệ bình yên cuộc sống. Nhưng có một vũ khí vô cùng quan trọng là văn học để chiếm lĩnh lòng người”.

leftcenterrightdel
 Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” đến nay đã được tổ chức 4 lần. Qua mỗi lần, cuộc thi đều được tổ chức rất thành công, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên trong và ngoài lực lượng CAND trên khắp mọi miền đất nước. Đây là cuộc thi sáng tác văn học quan trọng mà Bộ Công an trong nhiều năm qua đã cùng với Hội Nhà văn Việt Nam đồng hành, nhằm tạo điểu kiện cho các nhà văn, những người cầm bút trong và ngoài lực lượng CAND xây dựng hình tượng người chiến sĩ Công an đẹp trong lòng dân, gương người tốt, việc tốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đại tá, nhà thơ Phạm Khải - Tổng biên tập Báo CAND; Ủy viên Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương trao giải cho các tác giả đoạt giải của cuộc thi.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 3 giải A, trong đó, thể loại tiểu thuyết có 2 giải A, trị giá 50.000.000 đồng/giải; 5 tác phẩm đạt giải B, trong đó, thể loại tiểu thuyết có 3 giải B, trị giá 30.000.000 đồng/giải; 5 tác phẩm đạt giải C, trong đó, thể loại tiểu thuyết có 4 giải, trị giá 15.000.000 đồng/giải; 7 tác phẩm đạt giải Khuyến khích chung cho cả hai thể loại, trị giá 10.000.000 đồng/giải…

Vũ Cảnh