Đoàn công tác VKSND thành phố Cần Thơ do đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ (Trưởng đoàn); đồng chí Trần Thị Tám, Ủy viên Ban cán sự đảng, Chủ nhiệm UBKT,  Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ (Phó đoàn);  đồng chí Nguyễn Thanh Sang, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ (Phó đoàn) cùng các đồng chí là Trưởng, Phó phòng; Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND quận, huyện, Kiểm sát viên, công chức thuộc Viện kiểm sát hai cấp thành phố Cần Thơ đã có chuyến tham quan, về nguồn và sinh hoạt chuyên đề tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh (từ ngày 10 - 13/5/2024).

leftcenterrightdel
 VKSND thành phố Cần Thơ và hành trình Về nguồn “Tháng 5 về quê Bác”.

Tại tỉnh Nghệ An, quê hương của Bác Hồ, Đoàn đã được tham quan các địa điểm, như: Cụm chính Khu di tích lịch sử Kim Liên: Mộ phần bà Hoàng Thị Loan (mẹ Bác Hồ); quê nội Làng Sen, quê ngoại làng Hoàng Trù; Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền Chung Sơn (Nhà Thờ Tổ). Tại các điểm đến, Đoàn thành kính làm Lễ dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm và nghe thuyết trình về lịch sử, về thân thế của thân sinh, thân mẫu, các anh chị em cũng như cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. 

Tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đã sinh hoạt chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng của Bác về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Đồng thời, Đoàn cũng đến dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại địa danh lịch sử nổi tiếng - Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

leftcenterrightdel
 Đoàn dâng hương, dâng hoa tại phần mộ bà Hoàng Thị Loan ở Động Tranh trên dãy Đại Huệ.

Tại các điểm đến thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn đã tham quan, dâng hương, dâng hoa và tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) và cùng sinh hoạt chuyên đề về “Tinh thần yêu nước, độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội”.

Đoàn dâng hương, tưởng niệm và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Phú (Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam) tại Khu di tích cố Tổng bí thư Trần Phú; Tham quan, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của cụ Nguyễn Du tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du.

leftcenterrightdel
 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Bên cạnh các địa chỉ đỏ, các địa danh lịch sử, cách mạng, Đoàn có được đến tham quan, chiêm bái  một số danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, như: Đền Quang Trung nằm trên núi Dũng Quyết, đây cũng là nơi từng được chọn để đóng đô của vị anh hùng áo vải. Đền thờ Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí; Địa danh Hoan Châu đệ nhất danh lam- Chùa Hương Tích.

Qua hành trình về nguồn ý nghĩa tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, mỗi địa danh, mỗi địa điểm đến tham quan, sinh hoạt về nguồn, đảng viên trẻ VKSND hai cấp thành phố Cần Thơ thấy được ý chí, nghị lực và khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước của Ông, Cha ta, để ngày càng thêm yêu quý và tự hào về đất nước, con người Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Hoàng Đế Quang Trung.

Chuyến về nguồn càng thêm ý nghĩa khi diễn ra vào tháng 5, khi cả nước đang hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Đây cũng là dịp để thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc và tình cảm yêu mến, kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời tri ân sự hy sinh của các thế hệ đi trước đã không tiếc máu, xương, quyết đấu tranh để giải phóng dân tộc và giữ gìn chủ quyền đất nước. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm trong học tập, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như trách nhiệm của người công dân đối với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một số hình ảnh chuyến đi về Nguồn:

leftcenterrightdel
 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử Kim Liên
leftcenterrightdel
 Đoàn dâng hương, đang hoa, tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại địa danh lịch sử nổi tiếng - Truông Bồn
leftcenterrightdel
 Đoàn dâng hương, dâng hoa,  tưởng niệm đồng chí Trần Phú tại Khu di tích cố Tổng bí thư Trần Phú
leftcenterrightdel
 Đoàn dâng hương, dâng hoa,  tưởng niệm đồng chí Trần Phú tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du.
Hoàng Anh - Bảo Anh