Sự kiện diễn ra vào tối 21/12 trong không khí trang trọng. Dự lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane, Tham tán văn hóa Giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam Amphavanh Kouangmanivanh, Ban Giám hiệu ĐH Vinh, cùng đông đảo cán bộ, sinh viên của trường.

leftcenterrightdel
 Trường Đại học Vinh đón nhận Huân chương Hữu nghị do nhà nước Lào trao tặng.

Được biết, nhiều năm qua Trường ĐH Vinh là nôi đào tạo nhiều sinh viên cho đất nước Lào. Để phát huy mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt của hai đất nước Việt – Lào, Nhà nước CHDCND Lào đã tặng Huân chương Hữu nghị cho trường Đại học Vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, đại sứ Thongsavanh Phomvihane bày tỏ niềm vui mừng khi được thay mặt lãnh đạo, nhân dân nước CHDCND Lào trao tặng huân chương hữu nghị cao quý cho trường Đại học Vinh.

Theo đại sứ Thongsavanh Phomvihane, đây là kết quả của lòng biết ơn của chính phủ Lào tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; trong đó có trường ĐH Vinh đã giúp đỡ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước Lào. Đồng thời mong muốn thời gian tới, các cán bộ, thầy cô giáo trường Đại học Vinh tiếp tục quan tâm, giáo dục cho lưu học sinh Lào như sinh viên Việt Nam, để các thế hệ nối tiếp và giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước.

Theo GS,TS. Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh: “Trường ĐH Vinh là một trong những trường ĐH, CĐ có số lượng lưu học sinh Lào nhiều nhất Nghệ An, theo diện học bổng hữu nghị và tự túc. Năm học 2017 – 2018 này, trường có khoảng 400 sinh viên, nghiên cứu sinh người Lào theo học tại nhiều lĩnh vực, ngành nghề đào tạo”.

Nhân dịp này, thay mặt Trường ĐH Vinh. GS,TS Đinh Xuân Khoa cũng đã gửi lời cảm ơn đến tình cảm tốt đẹp và trân trọng của nước bạn Lào dành cho trường Đại học Vinh.

“Tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên nhà trường sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các bạn lưu học sinh Lào hoàn thành chương trình đào tạo đạt chất lượng tốt. GS,TS. Đinh Xuân Khoa cũng nhắn nhủ tới các bạn lưu học sinh Lào cố gắng trong học tập, rèn luyện, những thành tích mà các bạn đạt được sẽ góp phần xây dựng thương hiệu của nhà trường, đưa ĐH Vinh trở thành trường ĐH trọng điểm quốc gia và là thành viên của hiệp hội các trường ĐH Đông Nam Á”. – GS,TS Đinh Xuân Khoa thông tin thêm.

Nguyễn Lý