Trưa 4/10, ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, SN 1975, quê ở Lâm Đồng) - Trưởng phòng Quản trị, thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Tuy nhiên bà Thảo dùng bằng THPT của chị gái của mình để đi học và trong quá trình công tác.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin với báo chí về trường hợp của bà Trần Thị Ngọc Thảo. 

Theo ông Hải, vào năm 1999 - 2002, bà Thảo làm việc ở Xí nghiệp Chế biến cà phê của Công ty Xuất nhập khẩu 2 tháng 9. Tại đây, bà Thảo chỉ có bằng THCS nên sử dụng bằng THPT của chị gái (tên Trần Thị Ngọc Ái Sa) để xin vào làm việc.

Sau này, bà Thảo tiếp tục sử dụng bằng THPT của chị gái đi học kế toán. Sau đó bà Thảo làm kế toán tại Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk (trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk).

Quá trình làm việc tại Nhà khách Tỉnh ủy, bà Thảo học Đại học từ xa, đến năm 2007, bà Thảo được bổ nhiệm là Kế toán trưởng Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk. Năm 2009, bà Thảo được điều động về làm Kế toán tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Đến năm 2016 bà Thảo được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk).

Đến năm 2018 bà Thảo bị tố cáo dùng bằng cấp không đúng để công tác, ngay sau đó Ban tổ chức Tỉnh ủy đã vào cuộc xác minh sự việc. Quá trình xác minh, bà Thảo đã thừa nhận sử dụng bằng THPT của chị gái để làm việc và công tác.

Trả lời về quy trình xem xét kết nạp đảng đối với bà Thảo, ông Hải thừa nhận có sự sai sót trong quá trình xác minh lý lịch kết nạp Đảng. Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc về vấn đề này.

Trong đó, người giới thiệu, người thẩm tra, xác minh lý lịch của bà Thảo cũng phải chịu trách nhiệm. Còn việc có cho thôi việc hay không phải chờ kết quả xử lý sai phạm của bà Thảo theo quy trình.

Hiện Văn phòng Tỉnh ủy đang rà soát lại toàn bộ quá trình. "Tất cả các cá nhân, tập thể liên quan đến sai sót này sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm. Riêng đối với bà Thảo, có thể sẽ xử lý kỷ luật ở mức cao nhất. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định"- ông Hải nói.

Nguyễn Chính