Theo đó, do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đường đến trường bị chia cắt, hôm nay, toàn tỉnh có hơn 300 trường ở 5 địa bàn dừng tổ chức khai giảng.

leftcenterrightdel
Toàn tỉnh có hơn 300 trường ở 5 địa bàn dừng tổ chức khai giảng.

Trong đó, huyện Hương Khê 61 trường với hơn 26 ngàn học sinh, Hương Sơn 78 trường với hơn 26 ngàn học sinh, Vũ Quang 32 trường với hơn 6 ngàn học sinh; TP Hà Tĩnh 49 trường, hơn 24.600 học sinh; Thạch Hà 45/76 trường, hơn 14 ngàn học sinh; Can Lộc 26/58 trường, hơn 12.500 học sinh.

leftcenterrightdel
 Trường mầm non Gia Phố (Hương Khê) ngập trong biển nước
Để khắc phục điều kiện mưa lũ, với tinh thần linh hoạt trong khâu tổ chức, phòng GD&ĐT ở thành phố và các huyện còn lại đã chỉ đạo các nhà trường chủ động phương án khai giảng.
leftcenterrightdel
 Phụ huynh, học sinh "đội mưa" đến UNBD xã để tham gia lễ khai giảng năm học mới. 
Hội trường UBND xã, hội trường thôn xóm, khối phố, văn phòng, thư viện, nhà đa chức năng hoặc trong từng lớp học đã được vận dụng linh hoạt để phục vụ ngày hội trường trong mùa mưa lũ.
leftcenterrightdel
Mưa to, Trường THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà) phải tổ chức lễ khai giảng trong nhà đa chức năng
leftcenterrightdel
Dù sân trường ngập nước nhưng học sinh trường THPT Nghèn (Can Lộc) vẫn đến trường dự lễ khai giảng 

Gần 7.700 học sinh của Kon Tum chưa thể đến trường

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông và nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nên hiện hơn 7.000 học sinh vẫn chưa thể đến trường đón buổi lễ khai giảng vào ngày hôm nay (5/9).

Ngày 5/9, ông An Văn Sáu  – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông cho biết, vì lí do mưa lớn kéo, tình hình sạt lở phức tạp nên đã chỉ đạo 34 trường học trên địa bàn hoãn buổi lễ khai giảng năm học mới.

leftcenterrightdel
Nhiều tuyến đường ở Tu Mơ Rông bị sạt lỡ do mưa lớn nên rất nguy hiểm cho việc đi lại.  

Theo đó, có 34 trường học trên địa bàn huyện hoãn buổi lễ khai giảng năm học mới nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh gồm 11 trường mầm non, 11 trường tiểu học và 12 trường THCS với tổng số lượng gần 7.690 học sinh. Đây là lần đầu tiên hàng nghìn học sinh ở vùng sâu không được hưởng niềm vui ngày khai trường

Ông Sáu cho biết thêm: “Việc hoãn khai giảng là do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, nhiều ngày qua trên địa bàn huyện có mưa kéo dài gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông và nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao. Hơn nữa, quãng đường các em học sinh đi từ thôn đến trường khá xa, trong khi đó trời vẫn mưa nên rất nguy hiểm cho việc đi lại”.

Đặng Thùy - Chính Cương