Mới đây, Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố, sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại Mỹ nếu trường học mà họ đăng ký áp dụng các khóa học trực tuyến vào mùa thu này. Những người không tuân thủ quy định sẽ có nguy cơ bị trục xuất.

Đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT cho biết, ngày 6/7/2020, Bộ GD-ĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức về việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ.

Theo đó, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy định này, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Havard, Đại học Tổng hợp Massachusetts...

leftcenterrightdel
 Nếu chỉ học online, nhiều sinh viên quốc tế tại Mỹ có thể sẽ bị "trục xuất". Ảnh: AP

Qua trao đổi, Bộ GD-ĐT cũng được biết, các trường Đại học sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Ngày 7/7/2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh. Cụ thể, ngay trong chiều nay, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT sẽ làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

 

Lưu Ly