leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Kết qua điều tra đến nay đã đầy đủ căn cứ để kết luận hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao thực hiện can thiệp, sửa chữa nâng điểm cho thí sinh theo tội danh đã được khởi tố. Cơ quan điều tra đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi, cụ thể Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh và Sơn La 44 thí sinh.

Về việc phụ huynh đưa tiền nhờ nâng điểm cho con, trước mắt, cơ quan điều tra vẫn đang điều tra làm rõ, củng cố chứng cứ theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an sẽ công bố ngay khi có kết luận.

Chủ tịch Quốc hội hỏi thêm Bộ trưởng Tô Lâm vì sao trong vụ gian lận thi cử ở các địa phương thẩm quyền điều tra khác nhau, nơi công an tỉnh làm, nơi thì cơ quan an ninh điều tra của Bộ làm.

Tướng Tô Lâm giải thích, trong vụ án này, thẩm quyền điều tra thuộc công an tỉnh. Song Bộ Công an xác định đây là loại tội phạm mới, cộng với việc ở Hòa Bình, Tỉnh ủy và công an tỉnh đề nghị nên Bộ vào cuộc phối hợp với công an tỉnh cùng điều tra.

Ông tái khẳng định với án này, thẩm quyền điều tra của công an tỉnh và đến nay cũng chưa có báo cáo về vi phạm pháp luật hay thiếu trung thực của công an tỉnh trong điều tra gian lận thi cử./.

Xuân Hưng