leftcenterrightdel
 Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại khóa tập huấn.

Tham dự buổi tập huấn gồm có: Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông; Chu Đức Toàn, Giám đốc Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt; Phó Tổng Biên tập Báo VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Hoàng Nhật (báo cáo viên lớp tập huấn) cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí.

leftcenterrightdel
  Ông Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo VietnamPlus - Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Hoàng Nhật (báo cáo viên lớp tập huấn).

Theo Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là một trong những chuỗi hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác triển khai dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) nhằm mục tiêu hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng đa dạng và mang lại nhiều lợi ích, nhưng báo chí chưa tận dụng để phát huy hiệu quả của trí tuệ nhân tạo. Tòa soạn nên đầu tư vào việc hoàn thiện hệ thống AI, qua đó có nhiều tin, bài góp phần làm hài lòng độc giả.

leftcenterrightdel
  Ông Chu Đức Toàn, Giám đốc trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt phát biểu tại buổi tập huấn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng trong sản xuất tin, bài để tạo ra nội dung chất lượng và hiệu quả.

Cục Báo chí cho biết, AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu từ các bài viết, tin tức và nội dung trên mạng xã hội để tạo ra các tiêu đề và mô tả hấp dẫn, thu hút người đọc; Tạo ra nội dung tin tức và bài viết tự động dựa trên dữ liệu và thông tin có sẵn; Sử dụng để phân tích xu hướng và dữ liệu từ các nguồn khác nhau như mạng xã hội, trang tin tức và diễn đàn để đưa ra thông tin chi tiết về các chủ đề đang hot, tin tức nổi bật và sở thích của độc giả; Có thể để tối ưu hóa nội dung tin tức và bài viết để tăng cường hiệu suất SEO, giúp nội dung được tìm kiếm và đọc nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Những ứng dụng trên chỉ là một phần nhỏ của cách mà trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng trong sản xuất tin, bài. Công nghệ này có thể giúp tăng cường hiệu suất sản xuất nội dung, cải thiện trải nghiệm đọc giả và tối ưu hóa chiến lược tiến thị nội dung.

leftcenterrightdel
 Phát biểu ý kiến tại buổi tập huấn.

Đồng thời, tòa soạn báo phải đảm bảo bảo mật thông tin, không chỉ là những nguy cơ bị xâm nhập an ninh mạng, mà luôn phải duy trì các yếu tố về an toàn thông tin gồm: tính bảo mật nhằm đảm bảo dữ liệu không bị lộ, những người không được phép xem, sẽ không được xem; tính toàn vẹn: đảm bảo thông tin không bị thay đổi, từ khi nó được tạo ra hoặc chỉ được chính thức chỉnh sửa bởi người có thẩm quyền.

Để có những sản phẩm báo chí chất lượng kết hợp giữa con người và trí tuệ nhân tạo, cùng sự hỗ trợ tích cực của Vinamilk, Cục Báo chí phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức chương tình tập huấn có nội dung là “Ứng dụng tri tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho các lãnh đạo cơ quan báo chí.

leftcenterrightdel
 Các học viên tham gia tập huấn.

Cũng trong khuôn khổ khóa tập huấn, Ban tổ chức cũng tổ chức cho các học viên tham quan thực tế Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Vinamilk hiện có 16 nhà máy, 15 trang trại trải dài khắp cả nước. Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, ngay từ khi khánh thành (đầu năm 2017), đã được tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) chứng nhận là trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Với phương pháp organic, doanh nghiệp đã dành 3 năm chuyển đổi để "trả" nguồn đất về trạng thái tự nhiên nhất: không hóa chất, không thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học.

leftcenterrightdel
 Học viên chụp ảnh lưu niệm.
Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024" là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong 5 năm triển khai từ năm 2020-2024. Từ đó đến nay, dự án đã tổ chức thành công gần 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 10 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí.... tiếp cận được với hơn 15.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông. phóng viên báo chí trên cả nước, qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này trong cả nước.
Trân Định - Đại Lánh