Tết của những người giữ rừng

Mặc dù, đối diện với nhiều khó khăn, vất vả, thách thức nhưng lực lượng bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn nỗ lực, bảo vệ, gìn giữ những cánh rừng xanh vô giá.

leftcenterrightdel
 Lực lượng quản lý bảo vệ rừng ở Đắk Nông lội qua suối để đi tuần tra, kiểm soát. Ảnh TN.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, đóng chân trên địa bàn huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) – nơi đang quản lý, bảo vệ hơn 26.000ha rừng. Trong đó, có hơn 21.700ha rừng tự nhiên và gần 1.000ha rừng trồng.

Anh Bùi Hữu Long, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 8 - Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên cho biết, trong khi mọi gia đình tất bật đón Tết thì anh và các đồng nghiệp trong công ty phải lội bộ chặng đường rừng gần 20k để đi tuần tra, kiểm soát các lâm phần do Công ty quản lý.

Được biết, anh Long đã thầm lặng làm nhiệm vụ giữ rừng được hơn 20 năm nay. Đáng nói, dù công việc đối diện với nhiều khó khăn, thách thức và phải hy sinh hạnh phúc của gia đình nhưng anh Long không một lần nản lòng hay có ý định bỏ cuộc.

Nói đến đây, anh Long cho hay: “Hơn 20 năm làm nhiệm vụ giữ rừng cũng chừng đó năm tôi đã quá quen thuộc với việc đón Tết ở trong rừng. Những ngày này, bữa ăn giữa rừng của chúng tôi chỉ đơn giản là gói mỳ hoặc chén cơm đùm. Dù vậy, chúng tôi chỉ có thể thảnh thơi dừng chân, dựng lán trại để nghỉ ngơi khi có mặt ở tất cả các “điểm nóng””.

leftcenterrightdel
Lực lượng quản lý bảo vệ rừng đi tuần tra, kiểm soát. 

Trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023, 100% quân số làm công tác quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên đều được phân công nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn mỗi ngày.

Ngày đêm bảo vệ những cánh rừng 

Không chỉ nỗ lực ngăn chặn tình trạng xâm hại rừng, lực lượng cán bộ, nhân viên của Vườn Quốc gia Tà Đùng (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cũng ngày đêm căng mình chống “giặc lửa” nhằm bảo vệ sự bình yên cho những cánh rừng già.

Ông Khương Thanh Long, Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng cho biết, hiện đơn vị đang quản lý bảo vệ hơn 21.000ha rừng, đất rừng nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng. Thời gian qua, công tác bảo vệ rừng của đơn vị luôn đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Đặc biệt, vào dịp Tết cũng là thời kỳ mùa khô nên có nguy cơ dễ xảy ra cháy rừng. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm mà lâm tặc thường hay lợi dụng để khai thác gỗ hoặc lấn chiếm đất đai.

leftcenterrightdel
 Bữa cơm đạm bạc giữa rừng của lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Ảnh TN.

Chính vì vậy, với những người giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng thì ngày Tết cũng như ngày thường đều phải dành hết tâm trí vào nhiệm vụ bảo vệ lâm phần mà đơn vị đang quản lý.

Theo đó, để ngăn chặn những nguy cơ xâm hại đến rừng, Vườn Quốc gia Tà Đùng đã bố trí đầy đủ lực lượng, có mặt ở trong rừng xuyên Tết Nguyên đán.

Ông Khương Thanh Long chia sẻ: "Cũng như bao người dân khác, những người làm nhiệm vụ giữ rừng cũng rưng rưng nước mắt khi phải xa gia đình, vợ con trong những ngày Tết. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều gạt đi những nỗi buồn để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ “lá phổi xanh” của đại ngàn”.

Theo tìm hiểu, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 247.762ha rừng. Trong đó, rừng tự nhiên hơn 196.285ha, rừng trồng hơn 51.477ha.

Trong dịp Tết Nguyên đán, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm, các chủ rừng bố trí lực lượng, bảo đảm ứng trực 24/24h trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

leftcenterrightdel
Lực lượng quản lý bảo vệ rừng ăn ngủ trong rừng để canh giữ những "điểm nóng". Ảnh TN.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn yêu cầu các đơn vị cần tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện tình trạng người dân di cư vào trong rừng. Từ đó, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cho biết, do đặc thù công việc nên nhiều anh em làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng phải đón Tết ở trong rừng. Thế nhưng, mọi người trong ngành lâm nghiệp đều ý thức được trọng trách quan trọng của mình là phải bảo vệ tài nguyên mọi lúc, mọi nơi.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, hằng năm vào dịp trước và trong Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông và các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đều tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỏi, chúc Tết và trao tặng quà. Qua đó, nhằm động viên đội ngũ nhân viên, lực lượng làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng./.

Nguyễn Chính