leftcenterrightdel
Quảng Ninh mở cửa du lịch trở lại. 

Theo đó, từ 12h hôm nay (8/6), tỉnh Quảng Ninh mở cửa trở lại các khu, điểm du lịch, di tích, thắng cảnh, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, tổ chức đón khách nội tỉnh. Quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, xổ số, dịch vụ văn hoá, thể thao, phòng gym, câu lạc bộ bi-a được hoạt động trở lại (trừ karaoke, vũ trường, bar, mát - xa, trò chơi điện tử). Các sân golf được hoạt động đón khách nội tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở dịch vụ, du lịch phải tổ chức các hoạt động nêu trên một cách có kiểm soát, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện đúng phương án phòng, chống dịch (có kết quả đánh giá an toàn được UBND các địa phương phê duyệt, cơ chế tầm soát chủ động, xét nghiệm định kỳ, xác suất, luân phiên đối với người lao động, các bên cung ứng dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế); có cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo các đơn vị căn cứ tình hình cụ thể để cho phép các dịch vụ, hoạt động nêu trên trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới; chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động của các cơ sở trên địa bàn; quyết định dừng ngay các hoạt động, dịch vụ nếu không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch.

Sở Du lịch cần phối hợp với các đơn vị để triển khai phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch dịch vụ trong dịp Hè 2021 và thời gian tiếp sau, hoàn thành trước 11/6/2021.

Nhằm đẩy mạnh kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn hiệu quả khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp các dịch vụ trọn gói bao gồm: dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp COVID-19 (giảm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho du khách kiểm tra sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng).

Các sở, ban, ngành phối hợp rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đưa người Quảng Ninh đi, đến các địa bàn, vùng đang có dịch, nhưng đã "khóa chặt" được mầm bệnh và những người từ các địa phương này đến Quảng Ninh đảm bảo địa bàn an toàn, hành trình an toàn, gắn với trách nhiệm đơn vị vận tải, đơn vị lữ hành trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định nhằm tạo thuận lợi cao nhất cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa, thúc đẩy du lịch nội địa có kiểm soát…

Trong khi đó, sau 21 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, UBND TP Đà Nẵng vừa ký thông báo nới lỏng một số hoạt động như quán ăn, nhà hàng, tắm biển, cắt tóc...

leftcenterrightdel
 TP Đà Nẵng nới lỏng một số dịch vụ sau 21 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Theo đó, TP cho mở lại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ (tạm thời chưa cho các quán cà phê, trà sữa, các quán ăn uống bán trên vỉa hè phục vụ tại chỗ). Dịch vụ ăn uống được nới lỏng cũng phải đảm bảo một số điều kiện, biện pháp, phòng chống dịch và chỉ được phục vụ tối đa đến 23h hàng ngày.

Tắm biển được được cho phép hoạt động trở lại nhưng cấm tụ tập đông người; Hoạt động hớt tóc nam nữ cũng được chop phép hoạt động nhưng phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. TP cũng cho mở lại các hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như sân golf, quần vợt..

Việc cấm tập trung quá năm người nơi công cộng cũng được đề xuất nâng lên 20 người. Các hoạt động khi được cho mở lại phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K. Các hoạt động khác được đề xuất tiếp tục tạm dừng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, từ ngày 3/5 đến ngày ngày 8/6/2021 Đà Nẵng có 158 ca nhiễm COVID –Ngày 8/6, Đà Nẵng công bố khỏi bệnh và cho xuất viện thêm 7 bệnh nhân mắc COVID-19.

Hiện tại tổng cộng tại Đà Nẵng đang điều trị cho 62 bệnh nhân, thực hiện cách ly, giám sát 133 trường hợp F1 và 5 trường hợp F2. Trong đợt dịch lần này toàn thành phố đã tổ chức xét nghiệm cho 460.174 trường hợp.

 

Hoàng Hưng -Xuân Nha