leftcenterrightdel
 Quảng Ninh vẫn giữ lại một số chốt ở cửa ngõ vào tỉnh.

Tại cuộc họp giao ban công tác tuần của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã đồng ý với đề xuất của các địa phương, sẽ tiếp tục duy trì các chốt và thực hiện kiểm soát khai báo y tế chặt chẽ đối với người, phương tiện vào tỉnh, nhằm góp phần ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, nhất là các địa bàn vẫn đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng chốt ở phà Rừng và chốt ở tỉnh lộ 345 có thể xem xét dừng hoạt động nhưng vẫn phải duy trì cơ chế kiểm soát chặt chẽ. Người dân đi và đến vùng có dịch thực hiện theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ vẫn phải thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định. Tăng cường cơ chế giám sát tại cộng đồng đối với người đi về từ vùng có dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh thống nhất từ ngày 11/3, các địa phương (trừ thị xã Đông Triều) được mở lại hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, pub, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, vũ trường.... Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh trừ các tuyến đi và đến Hải Dương được phục hồi.

Quảng Ninh cũng đồng loạt mở lại các hoạt động du lịch, khuyến khích thu hút khách du lịch từ các tỉnh trong cả nước đến tham quan Quảng Ninh, trừ những địa phương có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị số 15, 16 của Chính phủ.

Đối với các cơ sở dịch vụ du lịch, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo và các cơ sở dịch vụ khác phải tiếp tục duy trì nghiêm quy trình, biện pháp phòng dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới khi đưa, đón khách tham quan.

Ngoài ra, tiếp tục duy trì các chốt phòng dịch tại các cửa ngõ vào Quảng Ninh và thực hiện kiểm soát khai báo y tế chặt chẽ đối với người, phương tiện vào tỉnh. Người dân đi và đến vùng có dịch khi vào Quảng Ninh phải thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ, gồm cách ly tập trung và giám sát y tế tại cộng đồng.

Quảng Ninh khuyến khích người dân tiếp tục đăng ký xét nghiệm tự nguyện, tuy nhiên, phải xây dựng quy trình chia sẻ dữ liệu kết quả đồng bộ tới ngành Y tế và chính quyền địa phương các cấp. Đồng thời, phải cập nhật thông tin vào bản đồ COVID-19 để qua số liệu đó, cung cấp được những thông tin chỉ báo cho các cơ quan quản lý và người dân nắm bắt được.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các địa phương, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các sở, ban, ngành tiếp tục nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn 4 nguồn lây nhiễm có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn, thực hiện phương châm “phòng” hơn “chống”.

Tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ tuyến biên giới, nhất là đường mòn, lối mở, đường biển, đường sông; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, những tổ chức hoặc cá nhân cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

Duy trì các cơ chế, biện pháp đang phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, gắn với tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã, nhất là tại Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Hoàng Hưng