Trưa 9/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, đến thời điểm hiện tại, sự cố kẹt van xả trên công trường thủy điện Đắk Kar (thuộc địa bàn 2 xã Hưng Bình và Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa khắc phục được. Hiện các đơn vị đã có phương án là khoan lỗ chờ, nếu trường hợp xấu xảy ra là nổ mìn để xả lũ”.

leftcenterrightdel
Hồ thủy điện Đắk Kar. 

Ông Thuận cũng cho biết, hiện đập vẫn an toàn, tuy nhiên nếu tình huống xấu thì sẽ cho nổ mìn ở phía vai trái hồ (sát vách núi đá) để thoát nước. Việc này không làm ảnh hưởng đến thân đập mà vẫn có thể điều tiết nước được.

Cùng ngày, thông tin từ UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, đến thời điểm hiện tại, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã hạ xuống 2,5m so với ngày hôm qua (ngày 8/8) và đạt ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, do sự cố van xả đáy vẫn chưa thể khắc phục, nên việc xả nước vẫn phải thực hiện bằng cách xả qua đường ống áp lực.

Như Báo Bảo vệ Pháp luật đã đưa tin, công trình thủy điện Đắk Kar có dung tích thiết kế 13 triệu m3 nước, đang trong quá trình thi công. Mấy ngày qua, công trình này xảy ra sự cố kẹt van xả đáy, khiến mực nước hồ dâng cao, nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình này, chiều 8/8 lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp đến kiểm tra tại công trình. Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp phải hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Các lực lượng liên quan tập trung theo dõi, khắc phục sự cố.

Mặt khác, chính quyền địa phương hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã di dời trên 5.000 người của đến nơi an toàn. Trong đó, tỉnh Bình Phước hơn 5.000 người; Đắk Nông di dời hơn 200 hộ dân.

Chính Cương