Nhà Thượng tá Tài nằm khá xa trung tâm thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Phần sân phía trước được tận sử dụng kinh doanh tạp hóa.

Những ngày sau tai nạn máy bay quân sự thương tâm, khiến 2 phi công tử nạn, không khí gia đình anh chùng xuống. Những gương mặt thất thần, những cặp mắt đau đớn, đỏ hoe.

Ông Tài ngậm ngùi, kể: Thiếu tá Lê Xuân Trường là rể của gia đình, chồng của con gái anh là Nguyễn Thị Hằng (SN 1991). Hằng là công nhân viên quốc phòng, phục vụ bếp tại bếp ăn Trung đoàn 920.

leftcenterrightdel
 Nhà thượng tá Nguyễn Văn Tài.

Bố anh Trường là sĩ quan chuyên nghiệp, trước đây là bộ đội Trường Sơn, lái xe. Ông đã nghỉ hưu, năm nay 76 tuổi. Hiện ông sống một mình với đồng lương 5 triệu đồng/tháng. Mẹ anh Trường bị bệnh teo não, đã mất cách đây ba năm rưỡi. Anh Trường còn một chị gái, là công nhân viên quốc phòng, công tác tại trường không quân.

Hai vợ chồng có hai con gái, cháu đầu Lê Mai Anh sinh năm 2014, cháu thứ 2 Lê Hà Trang mới 3 tháng mấy ngày tuổi. Hơn 3 tháng trước, khi chi Hằng chuẩn bị sinh cháu thứa 2, ông bà ngoại đón con gái về để tiện việc chăm sóc.

leftcenterrightdel
Vợ chồng thượng tá Nguyên Văn Tài và cháu Lê Mai Anh, con gái đầu Đại úy Lê Xuân Trường. 

Chưa có chỗ ở riêng, hai vợ chồng được cơ quan bố trí ở tạm nhà công vụ trong Khu tập thể Trung đoàn 920, bán đảo Cam Ranh. Cháu Lê Mai Anh học mẫu giáo trong vùng 4 Hải quân.

Cuối tuần, cả gia đình lại đưa nhau về nhà ông bà ngoại. Từ lúc chồng gặp tai nạn trong khi làm nhiệm vụ, hy sinh, Hằng suy sụp, nằm bẹp trong buồng.

Trường đang là phi công cấp 3. Theo niên hạn, sang năm Trường sẽ được phong thiếu tá, đồng thời lên hạng phi công cấp 2.

“Vợ chồng nó thu nhập cũng chỉ đủ ăn, riêng Hằng, cả phụ cấp vùng đặc biệt mới được 7 triệu đồng. Con nhỏ, hàng tháng chúng tôi vẫn phải chu cấp thêm. Thương các con đi làm xa, hai bên nội, ngoại gom góp, mua cho hai vợ chồng chiếc ô tô nhỏ để đi lại. Đến giờ chúng cũng chưa có nhà riêng. Có lần tôi gạn hỏi Trường, con gom được trăm (trăm triệu đồng- PV) nào chưa. Trường nói không có. Vợ chồng nó dành dụm được đồng nào, cuối năm cả nhà kéo nhau về thăm nhà là hết. Bố trường sống một mình, cũng muốn vào sống với vợ chồng Trường. Nhưng vợ chồng nó chưa có nhà riêng, nên thôi.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Văn Tài và hai cháu ngoại, con vợ chồng phi công Lê Xuân Trường - Nguyễn Thị Hằng. 

Bây giờ tình cảnh thế, hai cháu nhỏ, Hằng một thân một mình, bên nội ở xa. Gia đình chúng tôi có nguyện vọng xin cho cháu Hằng về công tác tại Nha Trang, gần bên ngoại, để chúng tôi có điều kiện đỡ đần thêm việc chăm sóc các cháu”- Anh Tài tâm sự.

Câu chuyện của anh Tài bị ngắt quãng khi một bé gái chừng 5 tuổi xuất hiện. Cháu vô tư, líu lo khoe với khách cháu có em gái nhỏ, tên Hà Trang. Thấy mắt bà ngoại đỏ hoe, cháu vỗ về: “Bà lại khóc rồi. Sao bà khóc?”. Ông Tài bảo: “Cháu lớn của Trường đấy, cháu sau mới ba tháng mấy ngày tuổi”.

Chị Nguyễn Thị Hợp, vợ ông Tài kể: Tuần trước Trường  về, vợ chồng bàn nhau, cuối tuần này nhân thể thằng cậu (em chị Hằng) học ở Học viện Hải quân về, cả nhà sẽ đi du lịch Vinpearl một chuyến. Mới dự định thế, còn chưa kịp mua vé...

Cách đây một tháng, Trường bảo, nếu được cấp đất, có tiền xây nhà, sẽ xây cho ba mẹ (bố mẹ vợ- PV) một phòng ở cho gần, chứ ở đây xa trung tâm Nha Trang quá... Nói đến đây, giọng chị Hợp nghẹn lại, hai hàng nước mắt trào ra. Chị ôm ghì bé Mai Anh, cố kìm tiếng nấc.

Khánh Hà