Sáng nay (1/8), Sở Y tế Hải Phòng nhận được công văn từ phía Công ty LG INNOTEK Việt Nam về một trường hợp người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19 khi bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc. Đó là ông Kim  Ju Deok,  SN 1985 (quốc tịch Hàn Quốc) làm việc tại công ty HPK Việt Nam (nhà thầu phụ của Công ty PRI Việt Nam) và đến công ty LG INNOTEK Việt Nam làm từ 28/5 - 30/7/2020. 

Trước đó, khi bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam, ông Kim đã thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định, sau đó được đưa về làm việc tại Công ty LG INNOTEK Việt Nam. 

Ngày 30/7, ông Kim bay về nước và được phát hiện dương tính với COVID-19 qua xét nghiệm nhanh tại sân bay Hàn Quốc. Kết quả này được thông báo qua điện thoại với quản lý người Hàn tại Công ty INNOTEK mà không có công văn chính thức. Hiện, ông Kim đang chờ tiến hành xét nghiệm lần 2 để xác nhận kết quả.

Sau khi nhận được thông tin, Công ty tiến hành rà soát lại lịch sử theo dõi thân nhiệt và tình trạng sức khỏe lần cuối của ông Kim, nhận thấy không có gì bất thường (Công ty vẫn đang thực hiện đo kiểm nhiệt độ ngày 2 lần cho toàn bộ 100% người ra vào nhà máy).

Ông Kim cũng khẳng định không đến những vùng có dịch trong thời gian 1 tháng trở lại đây và chỉ ở Hải Phòng. Công ty đã kiểm tra thông tin và hỏi những người làm cùng nhưng không nắm được nguồn gốc của sự lây nhiễm từ đâu.

Khi ở Hải Phòng, ông Kim Ju Deok có ở cùng với ông Yeom Tea Min và ông Song Hyeon Geun tại 37/193 Văn Cao. Đến ngày 30/7/2020, ông Kim và đồng nghiệp là Song Hyeon Geun về Hàn Quốc. Ngoài ra, có ông Jun Seung Jea, Chung Myoung Geun là đồng nghiệp tại công ty HPK có tiếp xúc gần với ông Kim.

Trước tình hình này, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện An Dương và quận Hải An khẩn trương tổ chức khoanh vùng kiểm soát, cách ly y tế tập trung 3 trường hợp (đều người Hàn Quốc) liên quan tới ca nghi mắc COVID-19 này; đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn nơi ở, nơi làm việc mà ông Kim từng đến.

Sở Y tế Hải Phòng cũng đã có công văn phối hợp với công ty LG INNOTEK yêu cầu phía Hàn Quốc triển khai xét nghiệm PCR trường hợp này và chuyển kết quả cho Sở. Nếu trường hợp này tại Hàn Quốc tiến hành làm Realtime PCR cho kết quả dương tính, Hải Phòng sẽ tiến hành ngay các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo quy định.


Hoàng Hưng