Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (15/5), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ. Nắng nóng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ có khả nắng kéo dài đến ngày 16/5; ở khu vực Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ đến ngày 17/5. Chiều tối một số khu vực xuất hiện mưa dông.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Dự báo chi tiết các khu vực trên cả nước ngày 15/5: 

Thủ đô Hà Nội: Ngày có mây, trời nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 24-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày có mây, trời nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, riêng Lai Châu - Điện Biên 21-24 độ C. Nhiệt độao nhất 34-37 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 37 độ C. 

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày có mây, trời nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; riêng khu Đông Bắc 30-33 độ C. 

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng, vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25-37 độ C, riêng vùng núi có nơi trên 38 độ C. 

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 25-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; phía Nam 32-35 độ C. 

Khu vực Tây Nguyên: Ngày nắng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 21-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. 

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25-34 độ C; riêng miền Đông có nơi trên 35 độ C. 

Tiến Thành