Tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 7/2020 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các đơn vị, quận, huyện, thị xã đã bám sát chỉ đạo của T.Ư, Chính phủ và Thành ủy, HĐND, UBND TP trong triển khai các nội dung toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID -19.

Nhận định diễn biến dịch COVID -19 diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã khởi động lại toàn bộ các hoạt động của các Ban Chỉ đạo và đội phản ứng nhanh phòng chống COVID -19, các công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực chống dịch. “Các quận, huyện phát hiện dịch phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch như giai đoạn trước đã thực hiện”, đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Ngoài ra, Chủ tịch các UBND quận, huyện, phường, xã khi nhận được yêu cầu xác minh bệnh nhân từ các địa phương khác thì phải tập trung thực hiện ngay, không cần báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các phòng, trạm y tế, các bệnh viện kích hoạt toàn bộ công tác phòng chống dịch, đồng thời, tập trung phòng chống các loại bệnh dịch khác, không để dịch chồng dịch.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát các trình tự thủ tục để hoàn thành giải phóng mặt bằng, hoàn thành các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ và công tác giải ngân các dự án đầu tư công. Yêu cầu công trình, dự án thì tăng cường máy móc, tăng ca để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian dự án.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT; đồng thời, quán triệt, triển khai khởi động lại toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch trong các nhà trường như: sát khuẩn, đo thân nhiệt; tiến hành rà soát các trường hợp học sinh đi Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế từ 1/7 đến nay. Sở cũng chuẩn bị mọi điều kiện để tuyển sinh trực tuyến đầu cấp lớp 1 và lớp 6. “Trong bối cảnh dịch COVID -19 phức tạp, đối tượng cần quan tâm nhất là học sinh bởi thành phố có 2,2 triệu học sinh, các cháu lại tập trung đông đúc tại một địa điểm”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung giao Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục xây dựng, chuẩn bị đề án kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Về công tác chuẩn bị tổ chức Seagame 31 và Paragame 11, Sở cần làm việc với các cơ quan chức năng để có phương án sửa chữa hay làm mới làng vận động viên.

Sở Công Thương tiếp tục thực hiện các biện pháp kích cầu tiêu dùng, đôn đốc các quận, huyện triển khai cắm mốc, giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp để triển khai khởi công. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các quận, huyện vận động nông dân không được bỏ ruộng; triển khai công tác phòng chống các loại dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; đôn đốc các xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới chuẩn bị hồ sơ để sớm trình Trung ương. Sở Xây dựng đôn đốc điều hòa các mạng lưới cung cấp nước sạch; tăng cường thu gom rác và duy tu, duy trì cây xanh.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đôn đốc công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà chung cư cao tầng, các dự án đã thống nhất với Bộ Xây dựng nằm trong các dự án doanh nghiệp chuyển đổi công ty mẹ, công ty con thì phải cấp giấy cho dân. Bên cạnh đó, Sở cũng đẩy nhanh tiến độ thu tiền sử dụng đất và thuê đất, tiến độ dự án quan trắc không khí, môi trường; phối hợp với các sở ngành tạo mọi điều kiện cho các Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị thi công về nguyên liệu cải tạo đường băng Sân bay Nội Bài và mặt cầu Thăng Long.

Chủ tịch UBND thành phố giao Cục Thuế thành phố đôn đốc thu hồi nợ đọng, triển khai các giải pháp bảo đảm thu thuế đạt mức cao nhất. Kho bạc thành phố đôn đốc quyết toán liên quan đến các dự án bảo đảm nhanh chóng, đồng thời, đẩy nhanh việc thống kê tiền kết dư và quỹ dự phòng để báo cáo thành phố.

Sở Nội vụ tăng cường đôn đốc các quận, huyện hoàn thành công tác xét tuyển giáo viên, tăng cường kiểm tra công vụ, cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PAPI và SIPAS… Các quận, huyện, thị xã có nguồn thu bị hụt thì phải đôn đốc các dự án đấu giá đất để bù vào các nguồn hụt thu.

PV