Suốt nhiều tháng không có mưa trong khi nắng nóng gay gắt đang khiến tình hình hạn hán ở Gia Lai trở nên khốc liệt. Những dòng suối và nhiều hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh cạn trơ đáy.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai, gần 3.000 ha cây trồng trên địa bàn tỉnh đã bị khô cháy hơn 1.200 ha thiệt hại trên 70%. Một số diện tích hầu như mất trắng hoặc có nguy cơ chết cháy nếu thời gian tới không có mưa.

leftcenterrightdel
Nhiều diện cây cà phê của các hộ dân ở xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ bị khô cháy vì nắng hạn.
leftcenterrightdel
Cánh đồng lúa tại thôn Tơ Drah (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) từ lâu đã nứt nẻ. Những bông lúa thiếu nước sau khi làm đòng, bé xíu.
leftcenterrightdel
Sau nhiều tháng liên tục không có mưa, các cánh đồng ở xã Đất Bằng (huyện Krông Pa)đã kho trắng. Đến cỏ cũng không thể mọc được. Đàn bò gầy giơ xương.

Tổng thiệt hại về cây trồng tạm tính hơn 53 tỉ đồng, đến giữa thời điểm giữa tháng 5.

Cây trồng khô khát, nước sinh hoạt cũng trong tình trạng cạn kiệt và khan hiếm, xảy ra ở hầu khắp các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Những giếng nước được đào sâu hàng chục mét, nhưng lượng nước có được khá ít ỏi. 
leftcenterrightdel
Người dân phải chắt từng giọt nước dưới lòng suối. 

Nhiều giếng nước được đào sâu đến vài chục mét nhưng lượng nước có được khá ít ỏi. Một số vùng, bà con phải chắt từng giọt nước cuối cùng dưới những khe suối.

leftcenterrightdel
Những cái giếng đã không còn nước. 
leftcenterrightdel
Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đã huy động xe tải, chở nước sinh hoạt cấp cho người dân làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ.
leftcenterrightdel
Nguồn nước cứu trợ tuy ít ỏi, đã giúp người dân cầm cự trước trận cơn hạn khốc liệt. 

Từ nhiều tuần qua, các khu dân cư ở xã Ia Nam, huyện Đức Cơ “đứt” nước sinh hoạt. Bình đoàn 15 đã phải huy động xe tải, chở nước sinh hoạt cấp cho dân.

PV - Sơn Nam