Tối ngày 11/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã về quán triệt kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố, giai đoạn 2021 - 2022.

Văn bản nêu rõ, nhằm đảm bảo việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2022, theo Kế hoạch số 118 của UBND Thành phố, đảm bảo đúng quy định, công bằng, minh bạch; tiêm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo đúng quy định, công bằng, minh bạch, đúng đối tượng. Ảnh: VGP

UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành UBND các quận, huyện, thị xã triển khai xây dựng Kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng theo thứ tự ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả phong trào vận động theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 theo chỉ đạo tại Văn bản số 1712 của UBND Thành phố.

Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh việc ban hành văn bản không rõ nội dung, không thống nhất với chủ trương, kế hoạch của Thành phố đã ban hành.

Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, đổi mới, sáng tạo các hình thức, biên tập nội dung, tăng cường tuyên truyền đến Nhân dân trên địa bàn để kịp thời nắm bắt, thực hiện và ủng hộ chủ trương của Chính phủ và Thành phố.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ thông báo tiêm vắc xin phải trả phí 350 ngàn đồng tại một số địa phương như huyện Thường Tín, huyện Đông Anh, thị xã Sơn Tây.

Ngày 10/6, UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) có quyết định thu hồi văn bản khảo sát nhu cầu sử dụng vắc xin COVID-19, trong văn bản này có nội dung "kinh phí tiêm vắc xin sẽ do người sử dụng tự chi trả".

leftcenterrightdel
Văn bản huyện Thường Tín nêu nguồn kinh phí tiêm vắc xin phải tự trả.  

Ngày 11/6, UBND huyện Thường Tín đã phải thu hồi văn bản về việc yêu cầu đăng ký tiêm vắc xin và ủng hộ quỹ vắc xin ngừa COVID-19. Nội dung văn bản nêu rõ “kinh phí tiêm vắc xin do tổ chức, doanh nghiệp người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người”.

Tại thị xã Sơn Tây cũng không ít giáo viên nhận được thông báo từ nhà trường “Thực hiện kế hoạch của UBND thị xã (kế hoạch sẽ được chuyển về các nhà trường trên email), đề nghị các trường chỉ đạo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 bằng kinh phí tự nguyện của cá nhân (đối với những cá nhân chưa được tiêm phòng vắc xin).

Vũ Phương