Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo giải tỏa ngay các chợ tạm, chợ cóc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nguy cơ lây lan dịch COVID-19.  

leftcenterrightdel
Để phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán bia. Ảnh: Nguyễn Trường.  

Bản tin trưa ngày 11/5 của Bộ Y tế công bố có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa.

Cụ thể, tính từ 6h đến 12h ngày 11/5, cả nước có 18 ca mắc mới. Trong đó, có 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai và 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1) đều là các ca trong khu vực đã được phong tỏa.

Hà Nội có 2 ca bệnh mới là BN3490, nam, 31 tuổi, địa chỉ tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; có tiền sử chăm bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Kết quả xét nghiệm ngày 10/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh thứ hai là BN3491, nam, 68 tuổi, địa chỉ tại huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội; bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đến ngày 6/5. Kết quả xét nghiệm ngày 10/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh có Chỉ thị số 12 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m và có đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Người đứng đầu các cấp, các đơn vị, cơ sờ chịu trách nhiệm trước thành phố nếu để xảy ra vi phạm.

Các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2 m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Vũ Phương