leftcenterrightdel
 Cây me "bay" có dạng độc, lạ hàng trăm năm tuổi. Ảnh: NP

Những ngày gần Tết Nguyên đán, những cây cảnh đẹp, quý hiếm và có giá trị bắt đâu lộ diện để những người yêu thích Bonsai có dịp chiêm ngưỡng và ngắm nhìn vẻ đẹp diệu kỳ của tạo hóa.

Chúng tôi có dịp gặp anh Hồ Hải Sơn (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM)  một dân chơi trong làng Bonsai. Anh được nhiều người biết đến bởi sở hữu nhiều bộ sưu tập cây cảnh được cho là “khủng” và quý hiếm và cả nhiều giống cây ngoại nhập.

Vườn cây cảnh A Sơn của anh Hồ Hải Sơn tọa lạc tại quốc lộ 22 (thuộc xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP HCM), tại đây, anh Sơn trưng bày vô số cây cảnh đẹp, quý hiếm và có hình dáng độc lạ, hằng ngày có nhiều người đến thưởng lãm.

leftcenterrightdel
 Cây me "bay" được chủ nhân chăm sóc kỹ lưỡng. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hồ Hải Sơn cho biết, vườn cảnh này có nhiều loại cây độc, lạ nhưng đặc biệt nhất là cây me "bay”. Cây me này có tuổi đời hàng trăm năm, gọi là me bay vì nó có hình dáng như đang bay, nhìn rất uy nghi, tuyệt mỹ.

Theo anh Sơn cho biết, cây me này được anh nhập từ bên Campuchia về, ngay từ đầu nó đã có dáng nghiêng, tán lá xum xuê, thân cây to, chắc.

Phải tốn nhiều thời gian, anh mới có thể chuyển cây này về tới TP HCM, sau đó đúc chậu, thiết kế theo kiểu phong cảnh. Bên dưới có nước chảy, có ông Tiên ngồi đàm đạo, có cậu bé chăn trâu, có con cò. Còn bên trên dáng cây me tạo nên một tầng mây. Nhìn tổng thể, chậu me bay này phong cảnh hữu tình theo dáng thác đổ mây bay.

leftcenterrightdel
 Anh Sơn bên cây me "bay" độc đáo của mình. Ảnh: NP

Theo giới chơi chây cảnh, hiện ở Việt Nam số cây me dáng độc như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay, và ở TP HCM đây có thể là cây me “độc nhất vô nhị”. “Cây me này có dáng khá đặc biệt, phía dưới gốc to rồi vươn dài nhỏ dần theo thân cây, các nhánh trổ ra như hai cánh chim Phượng hoàng nên khi nhìn nó giống như chim Phượng hoàng đang bay”, Anh Dũng, một người thưởng lãm nhận xét.

Ngoài việc sở hữu cây me quý, anh Sơn còn có trong bộ sưu tập của mình cây Gõ đỏ “ôm bộng mối”, đây là một loại cây gỗ quý ở Việt Nam và đã được đưa vào sách đỏ.

Theo anh Sơn thì cây gõ đỏ này cũng có tuổi đời hàng trăm năm, và đặc biệt hàng trăm năm qua nó vẫn ôm trong mình một bộng mối. “Do giá trị kinh tế cao, nên hiện nay không có nhiều người chơi cảnh bằng cây gõ đỏ. Vì thế để có được một cây gõ đỏ to lớn, có hình dáng đẹp, độc lạ thì phải là dân yêu thích cái “độc và lạ”. Và đặc biệt do nằm trong danh sách đỏ, nên cây gõ đỏ của này phải có giấy tờ, nguồn gốc”, anh Sơn chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Cây gõ đỏ ôm bộng mối cũng là "hàng" độc và lạ trong bộ sưu tầm Bonsai của anh Sơn. Ảnh: NP

Nói về điểm đặc biệt của cây gõ đỏ này, anh Sơn cho biết:  “Cây gõ đỏ này cũng rất là lâu năm, cũng là hàng hiếm, vài trăm năm rồi, ổ mối này tồn tại hàng trăm rồi nhưng hiện tại ổ mối này vẫn còn con mối, chứng tỏ cái gỗ nó rất là cứng mà mối không thể ăn được. Cái dáng của cây này rất là độc, rễ uyển chuyển. Cây trong tự nhiên, sống lâu năm mà khi đưa vô chậu vẫn sống được”.

Ngoài me, gõ đỏ, bộ sưu tập của anh Hồ Hải Sơn còn có vú sữa, khế, mai cảnh… tất cả đều có tuổi đời lâu năm, hình dáng độc lạ và đặc biệt giá trị trên thị trường rất cao.

Nam Phong