Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Viết Nghĩa, Chủ tịch UBND xã An Bình để kiểm điểm trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã.

Quyết định tạm đình chỉ ông Nguyễn Viết Nghĩa bắt đầu từ 7h ngày 14/6 đến hết ngày 20/6.

Trong thời gian ông Nguyễn Viết Nghĩa bị tạm đình chỉ, ông Nguyễn Hữu Thơ, Phó Bí thư Đảng ủy sẽ phụ trách, điều hành UBND xã An Bình.

leftcenterrightdel
Từ 0h ngày 14/6 các xã Thanh Khương, Xuân Lâm, Ninh Xá, Song Hồ thuộc huyện Thuận Thành chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 14/6, trao đổi với Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết: “Cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đều ký nhiều giấy cho dân đi chợ trong vùng dịch.

Hiện nay, huyện đã yêu cầu công an vào cuộc để làm rõ mọi vấn đề. Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm, trách nhiệm tới đâu xử lý nghiêm tới đó. Chúng tôi cũng yêu cầu Bí thư xã An Bình và Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thị Thi giải trình”.

Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành Nguyễn Xuân Đương cũng cho biết thêm,  về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện hiện nay đã cơ bản được khống chế.

Toàn bộ hệ thống chính trị của huyện cùng toàn thể nhân dân địa phương đồng lòng vào cuộc với quyết tâm cao nhất để đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Thuận Thành trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Trước đó, chiều 13/6, Thường vụ Huyện ủy Thuận Thành đã họp và quyết định: Xem xét đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã An Bình đối với ông Nguyễn Viết Nghĩa, theo quan điểm, quy trách nhiệm đối với người đứng đầu.

leftcenterrightdel
 Giấy xác nhận cho người dân đi chợ được lãnh đạo xã An Bình ký. 

Nguyên nhân ông Nguyễn Viết Nghĩa, Chủ tịch UBND xã An Bình và bà Nguyễn Thị Thi, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đã ký giấy đồng ý cho một số người dân trong xã đi bán hàng dù tình hình dịch COVID-19 tại địa phương này đang diễn biến phức tạp.

Ngày 9/5, huyện Thuận Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện thực hiện theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố, xã với xã, thị trấn với thị trấn.

Nhưng đến ngày 31/5, khi phát hiện những ca mắc COVID-19 ở thôn Chợ (7 trường hợp) và thôn Thường Vũ (7 trường hợp), thôn Yên Ngô mới lập chốt kiểm soát giữa các thôn với nhau.

Đáng nói, trong quá trình cách ly, ông Nguyễn Viết Nghĩa, Chủ tịch UBND xã An Bình, bà Nguyễn Thị Thi, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đã ký giấy đồng ý cho một số người thôn Yên Ngô đi bán hàng ở các thôn khác đang bị cách ly.

Đến đêm 10/6, qua sàng lọc cộng đồng tại thôn Yên Ngô đã phát hiện 2 ca mắc COVID-19. Trong đó, có một bệnh nhân COVID-19 (SN 1962) làm nghề buôn bán trái cây. Người này trước đó cũng nhiều lần qua lại chốt kiểm dịch để bán hàng. 

Vũ Phương