Sáng 1/8, thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, tính đến 17h chiều ngày 31/7, huyện này đã thiệt hại khoảng 7 tỉ đồng do trận mưa kéo dài khoảng 12 giờ liền. Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê sơ bộ, nhiều diện tích chưa thể thống kê được thiệt hại.

leftcenterrightdel
 Mưa lớn kéo dài gây thiệt hại nhiều tỉ đồng tại huyện Ea Súp.

Thông tin cho biết, mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt trên diện rộng, ảnh hưởng đến toàn bộ 10/10 xã, thị trấn của huyện Ea Súp. Trong đó, có 5 xã bị ảnh hưởng nặng là Ea Rốk, Cư K'Bang, xã Cư M'Lan, Ia Lốp và Ia Rvê. Riêng hai xã Ia Lốp và Ia Rvê đến chiều 31/7 nước đang lên nhanh nguy cơ tiếp tục bị ngập sâu.

leftcenterrightdel
Hơn 200 ngôi nhà bị ngập

Cho đến chiều tối 31/7, toàn huyện có gần 800 ha cây trồng, 286 nhà bị ngập; hơn 2.000 gia súc, gia cầm bị chết và hàng chục ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng sơ tán người dân. 

Bên cạnh đó, mưa lớn còn khiến Tỉnh lộ 1 qua huyện Ea Súp bị chia cắt 3 điểm tại cầu Đắk Bùng (xã Cư Mlan), cầu Cây sung (xã Ea Rôk), cầu Trắng (nối xã Ea Rốk với xã Ia JLơi). Nhiều tuyến đường tại các xã Ea Rốk, thị trấn Ea Súp, xã Cư K'Bang cũng bị ngập và chia cắt.

Ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Súp cho biết, ngay sau khi xảy ra mưa lớn, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, các cơ quan chức năng, ban, ngành của huyện chủ động trong công tác ứng phó, khắc phục về người và tài sản, kiên quyết sơ tán các vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ bị ngập, lũ quét.

leftcenterrightdel
Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt. 

Đồng thời, kiểm tra công tác quản lý, vận hành các hồ đập, các công trình hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; rà soát phương án, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

leftcenterrightdel
Nhiều phương tiện bị nước cuốn trôi. 

UBND huyện cũng thành lập đoàn trực tiếp xuống các xã, thị trấn chỉ đạo công các ứng phó, khắc phục thiệt hại và chỉ đạo BCH PCTT&TKCN phối hợp với các phòng, ban ngành của huyện trực tiếp xuống các xã, thị trấn, kiểm tra tình hình mưu lũ; chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục các khu vực bị ngập úng cây trồng, nhà cửa của nhân dân và các công trình của nhà nước bị ảnh hưởng, thiệt hại. Động viên nhân dân có nhà cửa bị ngập, cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại; di dời người dân có nhà cửa bị ngập đến nơi an toàn.../.

Nguyễn Chính