leftcenterrightdel
 Công an triệu tập  H.N.M - chủ tài khoản Tiktok “H.M” lên làm việc.

Ngày 13/8/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã triệu tập đối với ông H.N.M - chủ tài khoản Tiktok “H.M” (tên gọi khác “hoangminhkhumbeo; SN 1999, thường trú tỉnh Đồng Nai, tạm trú: phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) để làm rõ về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân.

Trước đó, ngày 5/8/2022, tài khoản Tiktok “H.M” đăng tải một video với nội dung “Bạn nghĩ sao về người miền Trung” thể hiện quan điểm chê bai, nói xấu người miền Trung. Video trên nhận được sự quan tâm rất lớn với hơn 3,8 triệu lượt xem, 54,9 nghìn lượt thích, 23,7 nghìn lượt bình luận và 13 nghìn lượt chia sẻ.

Đáng chú ý, trong video này, ngoài các nhân vật khác thì chính H.N.M trực tiếp cung cấp thông tin cho rằng “người miền Trung rất keo kiệt và bủn xỉn, hà tiện, khôn lỏi, lúc nào cũng nghĩ cho bản thân, gia đình của họ trước, không có tinh thần xã hội, không có tinh thần đất nước… nên miền Trung rất kém phát triển so với những miền còn lại…”.

Ngoài việc đăng tải trên TikTok, H.N.M còn đăng tải video nói trên trên trang Facebook cá nhân nhằm tăng mức độ “phủ sóng”, để nhiều người biết đến. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, đã có rất nhiều người lên án gay gắt, không đồng tình với ý kiến một chiều, duy ý chí của H.N.M, cho rằng đây là hành động phân biệt đối xử, kỳ thị vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam của M.

leftcenterrightdel
 Trên trang Tiktok của H.N.M có nhiều video khác chứa nội dung nhảm nhí.

Sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng nên ngay lập tức vào cuộc xác minh, truy tìm và triệu tập đối với chủ tài khoản Tiktok “H.M” để làm rõ vụ việc.

Tại Công an, H.N.M đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình. H.N.M thừa nhận video là do chính M. thực hiện. Dù người được phỏng vấn có cả những nhận xét tích cực về người miền Trung nhưng M. chỉ chọn những đoạn nhận xét tiêu cực, sau đó cắt ghép, chỉnh sửa thành video chỉ chứa đựng nội dung phê phán theo ý muốn chủ quan của M. và tiến hành đăng tải trên Tiktok. Mục đích mà M. làm video nêu trên nhằm “câu view”, “câu like”, thu hút nhiều người quan tâm đến mình để mình sớm trở thành người nổi tiếng.

Ngoài ra, trên trang Tiktok của H.N.M có nhiều video khác chứa nội dung nhảm nhí. Trước đây, chính chủ tài khoản TikTok này cũng đã gây “bão dư luận”, bị nhiều người lên án khi sản xuất, đăng tải video phê phán những người đi xe máy số.

Hiện, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ tăng cường rà soát, xử lý các trường hợp khác đăng tải những nội dung nhảm nhí, xấu độc trên không gian mạng./.

Đại Lánh