* Hải Phòng, Quảng Ninh đóng cửa sân bay

Ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Quản lý đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết do ảnh hưởng của bão số 3, hiện sức gió tại một số cầu lớn ở Hải Phòng, Quảng Ninh đã tăng lên nhưng vẫn ở mức cho phép nên cơ quan chức năng chưa hạn chế phương tiện qua lại.

Tuy nhiên, trường hợp gió giật cấp 7 (từ 15m/giây) sẽ cấm xe máy qua một số cầu, và gió cấp 8 (từ 20m/giây) sẽ cấm ô tô đi lại trên một số cầu nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Trong khi đó, để ứng phó với bão, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng), theo kế hoạch sẽ thực hiện đóng cửa từ 12 giờ 2/8 đến 12 giờ ngày 3/8. Các chuyến bay đi và đến hai sân bay này vào khung giờ trên đều phải hủy. Một số chuyến bay khác cũng được điều chỉnh giờ khởi hành để tới hai sân bay này khi bão đi qua…

leftcenterrightdel
 Kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại đảo Cát Hải - Hải Phòng

Về công tác phòng chống bão số 3, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã chủ động có những chỉ đạo rất sát sao. Cụ thể, tính đến 10h, ngày 2/8, toàn tỉnh Quảng Ninh đã di chuyển 16.132 người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản về vị trí an toàn để tránh trú bão số 3.

Trong đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã vận động 16.000 ngư dân trên các tàu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản lên bờ; huyện Hải Hà tiến hành di dời 132 ngư dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, toàn tỉnh cũng đã huy động 2.005 cán bộ, chiến sĩ; 2.294 dân quân tự vệ; 5.498 lượt người dân; 545 lượt phương tiện xe máy; 129 lượt tàu, xuồng sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố.

Tính đến thời điểm trưa ngày 2/8, toàn bộ 8.460 tàu, thuyền đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão và trở về nơi tránh trú an toàn.

leftcenterrightdel
 Lực lượng vũ trang Hải Phòng giúp người dân phòng chống bão số 3

Tại Hải Phòng, lãnh đạo UBND cũng đã nhanh chóng chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tuyệt đối không chủ quan, thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến bão. Các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức triển khai các nhiệm vụ, để chủ động ứng phó bão số 3, giảm thiểu thiệt hại...

Hiện nay, huyện Bạch Long Vỹ vận động 134 phương tiện từ đảo về đất liền, huy động nhân dân và lực lượng quân đội đóng trên đảo tổ chức cẩu, kéo 112 tàu thuyền từ âu cảng lên bờ, đưa 151 người vào nơi tránh trú an toàn.

Huyện Cát Hải đã huy động trên 1.000 tàu thuyền khai thác, phương tiện vận tải chở khách du lịch và trên 3.000 lao động vào nơi tránh trú bão an toàn. Tổ chức di dời 26 bè nuôi trồng và dịch vụ thủy sản vào nơi tránh trú, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay gần 2.000 khách du lịch trên đảo Cát Bà (285 khách quốc tế) đã rời đảo về bờ an toàn.

Đối với các đê, kè, cống xung yếu tại khu vực đảo Cát Hải đã có phương án triển khai đề phòng sạt lở hoặc nước biển tràn vào, khi bão kết hợp triều cường. Huyện Cát Hải đã huy động nhân lực, vật lực, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ để chủ động cho việc phòng chống bão số 3, hạn chế mức thấp nhất do bão gây ra.

* Chiều tối nay bão số 3 vào đất liền

Tại cuộc họp ứng phó bão số 3 của BCĐ TƯ về Phòng chống thiên tai sáng nay, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, lúc 7h sáng nay, vị trí tâm bão số 3 đang cách Quảng Ninh - Hải Phòng 170km và cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km.

Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Theo ông Khiêm, dự báo đến chiều nay, bão số 3 sẽ tiếp tục duy trì sức gió mạnh cấp 9 và di chuyển chậm theo hướng Tây. Ông Khiêm cho hay, vào chiều tối nay, bão số 3 đi vào đất liền, tập trung vào các địa phương Quảng Ninh - Thái Bình.

leftcenterrightdel
 Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm

"Theo quan trắc tại một số trạm như Cô Tô, Cửa Ông, Quảng Hà, Tiên Yên thì khí áp đang giảm rất mạnh. Nhiều khả năng bão sẽ quét qua các khu vực này.

Khi bão đi vào đây thì cường độ gió vẫn rất mạnh ở cấp 8 và nếu duy trì ở cấp gió này trong thời gian dài sẽ là nguy cơ cần có cảnh báo, ứng phó ở các huyện đảo, đặc biệt huyện đảo Cô Tô", ông Khiêm nói.

Cũng theo ông Khiêm, sau khi áp sát bờ, bão số 3 có khả năng đi song song với các khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng. Vì vậy, tâm bão hiện chưa xác định được chắc chắn ở khu vực nào.

"Tuy nhiên, vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình", ông Khiêm thông tin.

Ông Khiêm cho biết thêm, các vùng biển, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh. Đối với vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng có khả năng trùng với triều cường nên nước có thể dâng 4-4,5m. Các địa phương sẽ có mưa lớn từ 100-300mm. Đối với khu vực Hà Nội, mưa tương đối lớn, bắt đầu chiều, đêm nay sẽ ở mức 100-200mm. Lãnh đạo Trung tâm cũng cảnh báo nguy cơ lũ quét, cảnh báo rất cao đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài thì cho biết, dự báo khoảng 18h hôm nay, bão sẽ đổ bộ khu vực từ Quảng Ninh – Thái Bình.

Hiện Biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển thông báo, hướng dẫn di chuyển, tránh trú đảm bảo an toàn cho 71.635 tàu/284.989 người; 757 tàu du lịch; 218 tàu vận tải/981 người; 7.907 lồng bè, lều, chòi canh…

Các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Nam Định đã tổ chức sơ tán các lao động trên chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, khách du lịch gồm 4.471 người, hiện còn 307 khách du lịch trên đảo Cô Tô và thực hiện cấm biển trong ngày 1/8.

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an thì cho hay, có thể cấm cứng toàn bộ đường dẫn biển như cao tốc vượt biển Đình Vũ (Hải Phòng), cầu Bạch Đằng, đường vượt biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, cầu vượt biển vịnh Bãi Cháy nếu mức độ rủi ro đến yếu tố nguy hiểm.

Để phòng ngừa dịch vụ đang manh nha là trải nghiệm du lịch bão, đơn vị đã trao đổi với trưởng công an huyện Cô Tô và Cát Hải là sẽ cưỡng chế nếu không thể thuyết phục được.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, theo dự báo của ta, bão có thể đổ bộ vào bờ lúc 18h với cấp gió còn không lớn.

Tuy nhiên vẫn còn dự báo của một số nơi khác như Hải quân Mỹ hay mô hình của Nhật cho rằng, bão không chỉ đổ bộ vào Quảng Ninh mà còn chạy dọc theo bờ biển về đến Nam Định.

*Thanh Hóa: Chủ động đối phó với bão số 3

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, kết quả công tác kêu gọi tàu thuyền tính đến chiều ngày 1/8/2019 như sau:

Toàn tỉnh có 7.295 phương tiện nghề cá với 25.587 lao động. Trong đó, có 7.044 phương tiện/24.691 lao động đang neo đậu tại bến; hiện còn 251 phương tiện/896 1ao động đang hoạt động trên biển, cụ thế:

Tại vùng ven biến Thanh Hóa: Có 200 phương tiện/557 lao động;

leftcenterrightdel
Tàu trú bão số 3 tại Cửa Hới, Quảng Tiến, Sầm Sơn
leftcenterrightdel
 
 

Tại vùng biển các tỉnh: Có 51 phương tiện/339 lao động (trong đó: Nghệ An, Hà Tĩnh có 50 phương tiện/330 lao động; Bình Định có 1 phương tiện/9 lao động).

Sáng 2/8/ ông Lương Trọng Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo và thông tin báo bão thường xuyên, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biến biết vị trí, hướng di chuyến của bão đê chủ động phòng, tránh và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn. Hiện 100% phương tiện đánh bắt hải sản trên biển đã vào bến tránh, trú bão.

Sầm Sơn có tàu TH90068TS, công suất 825CV do ông Nguyễn Duy Muộn, SN 1953, ở khu phố Tiến Lợi, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn làm thuyền trưởng, trên tàu có 10 thuyền viên, bị mất liên lạc từ ngày 23/7/2019.

Chiều ngày 1/8/2019, ông Muộn đã gọi điện thoại liên lạc với trạm kiếm soát Biên phòng Quảng Cư, Đồn Biên phòng Sầm Sơn. Hiện tàu của ông Muộn đã về bến Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An an toàn. 

Tuệ An - Khánh An - Phạm Ngọc - VNN