Sáng nay (18/4), tại Trụ sở Hội Chữ thập đỏ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, cây ATM gạo tình thương chính thức được vận hành, phát miễn phí gạo cho người dân trong khu vực. Đây là cây ATM gạo thứ 2 tại TP Cần Thơ, xuất hiện chỉ sau 2 ngày cây ATM gạo trên đường Nguyễn Văn Linh, phường An Khánh, quận Ninh Kiều đưa vào hoạt động.

Ông Nguyễn Hùng Việt – Bí thư, Chủ tịch HĐND phường Trà Nóc cho biết, khi hay tin địa phương có lắp đặt cây ATM gạo miễn phí phục vụ bà con, nhiều nhà hảo tâm đã đến ủng hộ được khoảng 8 tấn gạo. Trước mắt, cây ATM gạo này sẽ hoạt động vào 2 khung giờ, sáng từ 7h - 10h30, chiều từ 13h – 16h30. Về lâu dài, căn cứ vào số lượng bà con đến nhận gạo sẽ có điều chỉnh lại cho phù hợp, mục đích là đảm bảo tất cả mọi người khó khăn đều nhận được hỗ trợ.

leftcenterrightdel
ATM gạo được đặt tại trụ sở của Hội Chữ Thập đỏ phường Trà Nóc 

Tương tự như cây ATM gạo đầu tiên, cây ATM gạo tại đây cũng được tích hợp vi điều khiển và một nút nhấn. Người đến nhận gạo không dùng tay bấm nút, mà là dùng chân nhấn vào bàn đạp, gạo sẽ chảy ra từ 1,5-2kg/lần/người. Để đảm bảo an toàn, người đến nhận gạo phải đeo khẩu trang, xếp hàng theo thứ tự, giữ khoảng cách 2 mét, rửa tay sát khuẩn để phòng dịch bệnh.

leftcenterrightdel
 Một người dân đang nhận gạo từ "cây ATM kỳ diệu"

Cũng theo ông Việt, cây ATM gạo này do UBMTTQVN thành phố và quận Bình Thủy vận động, hỗ trợ lắp đặt cho địa phương để phục vụ bà con. Việc tiếp nhận các nguồn tài trợ (gạo, nhu yếu phẩm), quản lý và điều phối hoạt động sẽ do UBMTTQVN phường Trà Nóc tổ chức thực hiện.

Qua báo chí, ông Nguyễn Hùng Việt cũng kêu gọi các nhà hảo tâm hãy tiếp tục đến ủng hộ gạo để cây ATM này luôn được đầy ắp, phục vụ bà con vượt qua những khó khăn trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.

Hải Sơn