Thời gian gần đây có một số tổ chức, cá nhân đã mạo danh, tự ý sử dụng hình ảnh của các Phó Giáo sư, Bác sĩ tại BV Da liễu Trung ương trên các trang mạng xã hội, facebook, website để quảng cáo mà không xin phép.

Điển hình là trường hợp một trang web của người lấy danh là bác sĩ Lê Đình Hùng đã lấy hình ảnh của PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương làm hình ảnh minh họa với những lời quảng cáo giật gân “Vảy nến – Á sừng – Tổ đỉa, Một đi không trở lại”...

Ngoài ra, một công ty đã sử dụng hình ảnh của PGS.TS Phạm Thị Lan về việc giới thiệu bộ sản phẩm của họ, trong khi bác sĩ này không hề biết.

leftcenterrightdel
 "Thầy Hùng luôn đồng hành với bà con" - nhưng người trong ảnh lại là PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương.

BV Da liễu Trung ương khẳng định: Đây là những những hành vi sử dụng hình ảnh của các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương khiến nhiều người tin tưởng về chất lượng của các sản phẩm. Việc làm này khiến người dân có thể có nhận định không đầy đủ về các sản phẩm, cơ sở này dẫn đến việc lựa chọn phương pháp điều trị sai lầm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó, cũng ảnh hưởng lớn đến uy tín của các bác sĩ của BV.

Những hành vi này là vi phạm pháp luật, vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015. Các hành vi sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không xin phép bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 3 Điều 51 Nghị địn 158/2013/NĐ-CP hoặc dân sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015.

Để đảm bảo sự an toàn của người bệnh và uy tín của bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, BV khuyến cáo tới người dân cần nâng cao cảnh giác không để các đối tượng mạo danh nhân viên BV lừa đảo tư vấn, bán thuốc, cung cấp dịch vụ thu tiền… có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc và thiệt hại về sức khỏe lẫn kinh tế cho người sử dụng.

leftcenterrightdel
Cảnh báo mạo danh bác sĩ BV Da liễu Trung ương để bán thuốc, khám bệnh. 

Trước đó, BV này cũng đã đưa cảnh báo một số tổ chức, cá nhân mạo danh nhân viên BV để bán thuốc, tư vấn khám chữa bệnh... Các đối tượng này lợi dụng hình ảnh BV để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, có thể là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, hết hạn sử dụng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Ngoài BV Da liễu Trung ương, nhiều bệnh viện khác như: BV Trung ương Quân đội 108, BV Bạch Mai, BV Bưu điện... cũng đã đưa cảnh báo tới người dân cần cẩn trọng trước các thông tin quảng cáo tư vấn bán thuốc, khám chữa bệnh trên mạng để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang.

Lưu Ly