Sau hơn 2 năm đắc cử, Tổng thống Donald Trump có ôtô chống đạn mới The Beast 2.0. Chiếc xe này đã xuất hiện trong chuyến đi của ông Trump tại thành phố New York tháng 9-2018. Tuy nhiên, hai chiếc "Quái thú" được mang tới Việt Nam lần này là phiên bản cũ.

leftcenterrightdel
Chiếc xe "quái thú" lăn bánh trên đường phố Hà Nội ngày 23-2. 

Chiếc xe chở Tổng thống Mỹ có tên chính thức là “Presidential state car”. Tuy nhiên, nó còn có một số biệt danh khác như: First Car, Cadillac One. Từ thời Tổng thống Barack Obama, chiếc xe này còn có tên là "Quái thú" (The Beast).

Được chế tạo riêng cho Tổng thống Mỹ, "Quái thú" thực sự là một cỗ xe tăng trên đường. Nó có động cơ siêu khoẻ và được bọc thép. Xe có hệ thống cung cấp oxy riêng trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Tất cả cửa sổ đều cố định hoàn toàn và không thể kéo xuống, trừ khi tài xế cho phép ông làm vậy và có thể chịu được các vụ nổ và đạn xuyên giáp.

leftcenterrightdel
 Chiếc xe "quái thú" vào đổ xăng ở một trạm trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) ngày 23-2.

Vì cân nặng khủng nên dù được trang bị động cơ diesel Duramax 6.6 tăng áp, cho công suất 300 mã lực, chiếc xe cũng chỉ đạt tốc độ tối đa khoảng 90 km/h, trong khi mức tiêu thụ nhiên liệu lên tới 34 lít/100 km. Tính đến nay, có khoảng 12 chiếc The Beast được sử dụng trong thực tế.

Chiếc xe bọc thép do tập đoàn xe hơi Mỹ General Motors chế tạo, dưới sự giám sát của cơ quan Mật vụ Mỹ. Xe có 7 chỗ, Tổng thống thường ngồi ở hàng ghế cuối cùng. Giá xe cũng không hề rẻ, khoảng 400.000USD mỗi chiếc.

Vũ Minh Khôi