Bạn đọc Ngô Thanh Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh) hỏi: Do hiện nay có tình trạng quá tải tại các Trung tâm đăng kiểm nên nhiều người dân bị “ách tắc”, gây hết thời hạn về đăng kiểm đối với phương tiện xe ô tô. Vậy trường hợp xe ô tô không kịp đăng kiểm đúng hạn, khi lưu thông trên đường sẽ bị xử lý  như thế nào?

Trả lời:

Theo chuyên gia pháp luật, hiện nay, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm điều khiển xe ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP).

-Đối với người điều khiển phương tiện: Tại điểm a khoản 5 Điều 16 quy định phạt tiền 3 - 4 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Tại điểm c khoản 6 Điều 16 quy định phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

leftcenterrightdel
 Ngoài bị xử phạt hành chính, chủ phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe. (ảnh minh hoạ)

-Đối với chủ phương tiện: Tại điểm b khoản 8 Điều 30 quy định phạt tiền 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm đưa xe cơ giới có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Ngoài ra, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

Tại điểm c khoản 9 Điều 30 quy định phạt tiền 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân, 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm đưa xe cơ giới có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Ngoài ra, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

B.B.Đ