Lâu nay, một số vấn đề về trẻ em vẫn tồn tại và ngày càng diễn biến phức tạp như: bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trên môi trường mạng, an toàn vệ sinh trong trường học, lạm dụng sức lao động trẻ em ở một số ngành, nghề, lĩnh vực, nhất là những nguy cơ với nhóm trẻ em yếu thế.

Nhiều vụ việc trẻ em bị đánh đập, bị xâm hại tình dục, bị mua bán, bỏ rơi, được phản ánh trên báo chí truyền thông, trên mạng xã hội cũng cho thấy, những nơi tưởng chừng an toàn nhất đối với trẻ em như gia đình, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội cũng tiềm ẩn nguy cơ xâm hại trẻ em…

leftcenterrightdel
 Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ án cháu bé Nguyễn H.B. (SN 2009) ở Hà Cầu, Hà Đông không những đã bị mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền bạo hành, mà còn bị cả cha dượng xâm hại tình dục trong suốt một thời gian dài. Đây là sự việc rất nghiêm trọng đã gây phẫn nộ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện nay.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã xâm phạm quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em là người dưới 16 tuổi, làm mất trật tự an toàn xã hội và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em. Không những vậy, hành vi phạm tội của cha dượng còn đi ngược lại những giá trị đạo đức con người cũng như thuần phong mỹ tục của dân tộc khi xâm hại tình dục ngay chính con riêng của vợ mình.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi phạm tội của đối tượng Hoàng Thị Thu Huyền là mẹ đẻ cháu bé đã xâm phạm đến quyền được bảo hộ về thân thể, sức khỏe, uy tín, danh dự, nhân phẩm của người bị lệ thuộc.

Đối tượng đã có hành vi đối xử tàn ác với con mình như đánh đập dã man cháu bé. Mặc dù đối tượng luôn cho rằng đó là cách dạy dỗ con nhưng dưới góc độ pháp luật, việc dạy dỗ đó không được xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người. Xét hành vi của đối tượng đã cấu thành tội hành hạ con. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 185 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, nếu đối tượng dùng hung khí đánh đập cháu bé gây thương tích thì tùy theo tính chất mức độ, kết quả giám định tỷ lệ thương tật cơ thể cháu bé thì sẽ bị xử lý bổ sung về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ Luật Hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Được biết, đối tượng Hoàng Thị Thu Huyền còn đang được TAND Quận Hà Đông chuẩn bị đưa ra xét xử về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo Điều 249 Bộ Luật Hình sự.

Như vậy, với hình phạt của bản án này và sau đó là hình phạt của tội hành hạ con tổng hợp lại, đối tượng sẽ phải chịu hình phạt rất nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Vết thương của cháu Nguyễn H.B.

Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết thêm, đối với hành vi của đối tượng cha dượng khi đã nhiều lần lợi dụng tình cảnh cháu bé, đe dọa dùng vũ lực để quan hệ tình dục khi cháu từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đã cấu thành tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm e, khoản 2 Điều 142 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm

a) Có tính chất loạn luân

b) Làm nạn nhân có thai

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 2 lần trở lên

e) Đối với 2 người trở lên

g) Tái phạm nguy hiểm

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người

c) Đối với người dưới 10 tuổi

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm

Lưu Ly