leftcenterrightdel
 Đối tượng Hoàng Nữ Minh Hằng.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tạm giữ Hoàng Nguyễn Minh Hằng (sinh viên năm thứ 2 trường Cao đẳng du lịch Huế) và 2 đối tượng khác để điều tra về hành vi tàng trữ, buôn bán và sử dụng chất ma túy.

Vào khoảng 13h30p ngày 8/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ập vào nhà nghỉ Huế Xưa (đường Điềm Phùng Thị, TP Huế) bắt giữ Hoàng Nguyễn Minh Hằng (SN 1999, trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị). Tại thời điểm bắt giữ, cơ quan Công an thu tại 2 phòng nghỉ 1.303 viên thuốc lắc, gần 500 triệu đồng và nhiều dụng cụ, giấy tờ liên quan.

Tiếp tục đấu tranh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy bắt thêm các đối tượng khác liên quan gồm Nguyễn Văn Quang (SN 2000, ngụ đường Dương Văn An, phường Xuân Phú, TP Huế) và bạn gái Quang là Ngô Thị Hằng Dung (SN 2000, ngụ phường Phường Đúc, TP Huế); thu giữ 625g ma túy tổng hợp (dạng ketamin), cân tiểu ly mà một số dụng cụ. Qua test nhanh, cả 3 đối tượng trên đều dương tính với chất ma túy.

Theo điều tra bước đầu, Hằng điều hành đường dây ma túy, mua hàng từ TP HCM, vận chuyển theo đường xe khách sau đó đưa về Huế giao cho Quang và Dung cùng nhiều đối tượng khác giao dịch, phân phối tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

leftcenterrightdel
 Công an thu giữ số lượng lớn ma túy.

Chính sự sang chảnh của Minh Hằng đã trở thành đối tượng quan tâm của cơ quan Công an. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Với số lượng mα tύy đặc biệt lớn mà cơ quan điều tra thu giữ được như vậy, các đối tượng trong vụ án này sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi, vai trò của từng đối tượng trong vụ án để xác định đối tượng nào là chủ mưu, cầm đầu Đối tượng nào là giúp sức, xúi giục các hoạt động vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất mα tύy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường chỉ rõ: Theo quy định của pháp luật hiện hành, hình phạt đối với tội phạm về mα tύy rất nghiêm khắc. Với loại mα tύy đá, thuốc lắc... ở dạng bột và thể rắn thì trọng lượng từ 100g trở lên, đối tượng mua bán trái phép đã phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất có thể đến tù chung thân hoặc tử hình. Với số lượng hàng nghìn viên thuốc lắc và 652g mα tύy đá thì đối tượng chủ mưu, cầm đầu, vai trò tích cực sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Với số lượng đặc biệt lớn như trên, các đối tượng trong vụ án này sẽ đối mặt với khoản 4, Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt là phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. “Trong trường hợp kết luận của cơ quan điều tra là đúng, hot girl này là người cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất mα tύy này thì cô gái này sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, trường hợp trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và trước khi thi hành án cô gái này có thai thì hình phạt tử hình sẽ chuyển sang tù chung thân” - Luật sư Cường nói.

leftcenterrightdel
 Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, trước mắt các đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Với mức hình phạt như vậy, ít có cơ hội để các đối tượng sửa sai, ít có cơ hội sống trở về. 

Hình phạt trong những vụ án như thế này sẽ là lời cảnh tỉnh cho người khác trước những cám dỗ của vật chất, lối sống buông thả lười lao động, lười cống hiến cho xã hội. Hậu quả của việc sử dụng trái phép chất mα tύy đối với xã hội là rất lớn và việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất mα tύy số lượng lớn như thế này sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.


Lưu Ly