Đối tác tin cậy  và bền vững

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác có hàng ngàn đại biểu là quan khách cao cấp, giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ, giảng viên, doanh nghiệp và nhân dân Nhật Bản sang Việt Nam dự các chương trình, lễ hội. Sự kiện Hội nghị hợp tác, xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới doanh nghiệp.

Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) – đơn vị phối hợp đăng cai tổ chức cho biết: “Trong thời gian qua, bằng sự uy tín lẫn nhau, nhiều dự án của Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội, cũng như của AIC đã mang lại nhiều hiệu quả. Chính vì vậy, AIC mong muốn việc tổ chức lễ hội hoa Anh đào năm 2019 là dịp để doanh nghiệp hai  nước hiểu nhau hơn, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả”.

Được biết, Nhật Bản luôn giữ vị thế là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp FDI vào Hà Nội với trên 10 tỷ USD (chiếm 25,5% tổng giá trị thu hút FDI của Hà Nội) và hỗ trợ ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội). Các dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô như: Tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài; cầu Nhật Tân; Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Khu công nghiệp Thăng Long; Khu đô thị Thành phố thông minh. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hàng nghìn dự án và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn TP. Hà Nội chủ yếu trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn 4,5 tỷ USD (chiếm 44%), công nghiệp chế biến, chế tạo với 3,95 tỷ USD (chiếm 38,7%), hoạt động thương mại với 570 triệu USD (chiếm 5,6%), dịch vụ lưu trú ăn uống với 221 triệu USD (chiếm 5%) và đa dạng các lĩnh vực khác.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hiệp hội hoa Anh đào Nhật và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chụp ảnh với các doanh nhân và đại sứ hoa Anh đào tại Việt Nam.

Riêng năm 2018, Nhật Bản đăng ký 131 dự án đầu tư mới với tổng vốn 4,7 tỷ USD, chiếm 89% số vốn đăng ký mới của toàn TP. Hà Nội. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Nhật Bản với Việt Nam nói chung và Nhật Bản với Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ trong hợp tác đầu tư du lịch -nông nghiệp. Trong bối cảnh của một thị trường năng động, bên cạnh chủ trương của Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để Hà Nội phát triển thành một Thủ đô tầm cỡ ở khu vực, TP. Hà Nội sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn, thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Các bên sẽ hợp tác, chia sẻ lợi ích với những yêu cầu, đòi hỏi chặt chẽ và niềm tin cùng hướng về tương lai. Chính quyền TP. Hà Nội cam kết tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Nhật Bản đào tạo 1.000 cán bộ quản lý Hà Nội

 Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC đã ký kết hợp tác chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật. Những lĩnh vực thế mạnh, ưu việt của Nhật Bản sẽ được áp dụng tại Hà Nội như: Ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ chữa các bệnh ung thư, hiểm nghèo cho Bệnh viện K, Học viện Quân y và Bệnh viện Quân đội 108; phối hợp phẫu thuật miễn phí các ca ung thư khó cho người nghèo do các giáo sư, bác sĩ giỏi Nhật Bản đảm nhiệm. Về lĩnh vực giáo dục sẽ hợp tác đào tạo 1.000 cán bộ quản lý giáo dục cho toàn TP. Hà Nội. Ngoài ra, có 300 nhà đầu tư đến Hà Nội lần này đã có sự tính toán, nghiên cứu để đưa ra những quyết định của mình trong tương lai.

Ông OsamuItano, chuyên gia đầu ngành về ngoại khoa tiêu hóa Nhật Bản cho biết: Lần này sang Việt Nam với mục đích là sẽ mang tới những dịch vụ khám, chữa bệnh tốt nhất của Nhật Bản tới những người bệnh tại Việt Nam, những người không có đủ điều kiện để sử dụng những dịch vụ khám chữa bệnh tốt. Mục tiêu cụ thể là tiến hành những ca mổ từ thiện cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là bệnh ung thư mà không có khả năng chữa trị. Các bác sĩ của Việt Nam có thể sang Nhật, tham gia các hoạt động như trực tiếp vào các ca kíp mổ. Nhật Bản có thể sang Việt Nam chỉ đạo các ca mổ để thông qua đó đào tạo các kĩ năng cho các bác sĩ của Việt Nam.

Ông Yukitoshi Yamamoto – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tư vấn Y tế Nhật Bản cho biết: Môi trường đầu tư ở Việt Nam rất mở cửa, rất tốt với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản. Vì vậy, doanh nghiệp có ý định sẽ tìm hiểu sâu hơn nữa và sẽ điều chỉnh các phương hướng kinh doanh để phù hợp với môi trường tại Việt Nam.

PV