Nhiều lô hàng cá ngừ xuất qua Mỹ bị trả về do nhiễm vi sinh. Nguyên nhân là tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) hiện không có hệ thống nước sạch để rã đông cá ngừ khi cập cảng. Các vựa thu mua cá phải dùng nước bơm dưới cảng lên xử lý khiến cá bị nhiễm vi sinh…

 


2 năm nữa mới có nước sạch

Các doanh nghiệp đều có những quy trình rất chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cá nhiễm vi sinh do rã đông bằng nước bẩn. Theo các đơn vị xuất khẩu, khi đưa cá về công ty, từng con cá ngừ sẽ được rửa kỹ bằng nước sạch, sau đó ngâm trong nước có pha Chlorine khoảng 15 phút, vớt ra rửa tiếp bằng nước sạch rồi mới phi lê. Tuy nhiên, dù kỹ đến đâu, thỉnh thoảng vẫn có những lô hàng bị nhiễm bẩn. Chính vì vậy, nguyện vọng của các doanh nghiệp là có một hệ thống nước sạch để rã đông cá, loại bỏ nguy cơ nhiễm vi sinh ngay từ khâu đầu tiên.


Ông Đỗ Trung Hiệp, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ cho biết, trước kia chợ cũng có đầu tư hệ thống xử lý nước biển đạt tiêu chuẩn để rã đông, rửa cá, nhưng công suất rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu của các vựa cá. Hệ thống này cũng chỉ hoạt động cầm chừng vì càng chạy càng lỗ, sau đó thì hư hỏng hoàn toàn. Tình trạng này khiến cá ngừ khi cập cảng phải dùng nước bơm trực tiếp dưới cảng lên để rã đông, khiến cá bị nhiễm vi sinh rất cao.


Theo ông Hiệp, Dự án nâng cấp cảng Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư sẽ được khởi công vào cuối năm nay. Kinh phí nâng cấp dự kiến 41 tỷ đồng, tập trung vào các hạng mục chính gồm: kéo dài thêm 150m cầu cảng, làm mái che cầu cảng, nâng cấp nền cầu cảng và nền chợ thủy sản Nam Trung bộ, lắp đặt các hệ thống cung cấp nước ngọt, xử lý nước thải. Dự án dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2016. Sau khi nâng cấp, chợ thủy sản Nam Trung bộ sẽ được đầu tư hệ thống xử lý nước biển đạt tiêu chuẩn để rửa cá ngừ, đáp ứng nhu cầu của các vựa cá hiện nay.

 

Theo Báo Khánh Hòa

.