Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ sự việc đã xảy ra, đồng thời ghi nhận ngay sau khi sự cố xảy ra, công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, với tinh thần, trách nhiệm rất cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Quân khu 4 và toàn thể các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của các Bộ, ngành, cơ quan, đặc biệt là sự tham gia tích cực, hiệu quả của nhân dân dân địa phương.

leftcenterrightdel
 Các thuyền viên đã được cứu trong sự nỗ lực của các lực lượng cứu nạn.

Trong điều kiện sóng to, gió lớn, công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng các lực lượng và nhân dân đã không quản ngại nguy hiểm, tích cực, chủ động, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, triển khai kịp thời các phương án tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và đã cứu nạn thành công các thuyền viên bị nạn trên vùng biển cảng Cửa Việt. Đến sáng ngày hôm nay (11/10/2020) các lực lượng Đặc công nước và tổ bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đã cứu hộ thành công toàn bộ các thuyền viên bị kẹt trên tàu Vietship 01 đưa về bờ an toàn.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương, khen ngợi tinh thần dũng cảm, không quản ngại hiểm nguy của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn và nhân dân địa phương, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi gặp sự cố trên biển.

leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu nạn đã rất mưu trí, dũng cảm khi tiếp cận giải cứu các thuyền viên.

Hiện nay trên vùng biển cảng Cửa Việt vẫn còn 2 thuyền viên và một số người khác của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang bị mất tích trong đợt mưa lớn. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo, tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả những trường hợp còn đang mất tích.

Trước đó, khi sự cố chìm tàu xảy ra, các thuyền viên mắc kẹt trên tàu bị chìm giữa biển sóng dữ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn những thuyền viên gặp nạn. Trong đó, đã chỉ đạo các Bộ, ngành, chính quyền địa phương phối hợp với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, khẩn trương triển khai các biện pháp để tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên đang mất tích và mắc kẹt trên tàu Vietship 01.

leftcenterrightdel
 Trực thăng của Bộ Quốc phòng giải cứu thuyền viên gặp nạn sáng nay.

Sự cố chìm tàu Vietship 01 xảy ra vào lúc 3h sáng ngày 8/10. Khi đó tàu gặp sóng to, gió lớn, chìm cách cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khoảng 1,5km, trên tàu có 12 thuyền viên.

Sau 3 ngày nỗ lực ứng cứu, với sự tham gia của trực thăng, thuyền vượt biển, đặc công nước và ngư dân... 11 thuyền viên và 3 ngư dân trên tàu đã được cứu nạn an toàn, riêng 1 thuyền viên do đuối sức, nhảy xuống biển để bơi vào bờ, đã bị sóng biển cuốn trôi, dẫn đến tử vong.

 

Mẫn Phong