Trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, từ sáng sớm, các đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế và các tỉnh miền Trung, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, bà con, dòng tộc họ Lê của Đại tướng, nhân dân tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với vị nguyên thủ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đúng 7 giờ, Lễ viếng được bắt đầu, Đoàn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu vào viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh.

leftcenterrightdel
 Thừa Thiên Huế tổ chức lễ viếng tại trụ sở HĐND-UBND tỉnh

Với tấm lòng thành kính, xúc động ghi trong sổ tang, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh viết "Hôm nay cả nước đau buồn tiễn đưa bác Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bác ra đi là một tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nói chung và của cán bộ, chiến sỹ, đồng bào Thừa Thiên Huế. Chúng cháu tự hào có Bác, người tướng lĩnh tài ba của dân tộc, người con trung hiếu của đất nước, quê hương. Vĩnh biệt Bác với niềm thương tiếc vô hạn".

leftcenterrightdel
 Nhiều cơ quan tại Huế và các tỉnh lân cận viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.
leftcenterrightdel
 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh viếng Đại tướng Lê Đức Anh

Tiếp sau đoàn viếng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế, hàng trăm đoàn đại biểu của các tỉnh miền Trung, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, bà con, dòng tộc họ Lê của Đại tướng, nhân dân tỉnh Thừa Thừa Thiên - Huế đã vào viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và sự tiếc thương khi quê hương mất đi một người con ưu tú, suốt cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Bà con, dòng tộc họ Lê viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh sinh ngày 1/12/1920 tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đồng chí Lê Đức Anh tham gia hoạt động cách mạng năm 1937, vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 5/1938.

Đồng chí Lê Đức Anh nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IV, V, VI, VII, VIII; Bí thư Trung ương Đảng khóa VII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa V, VI, VII, VIII; Thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII; Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (từ tháng 9/1992 đến tháng 12/1997); Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (từ năm 1997 đến tháng 4/2001). Đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII, IX.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huân chương Quân công hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.
Trọng Bình