leftcenterrightdel
Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội  trao quyết định cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long.

Lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2) và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh đã chính thức diễn ra từ 20h, ngày 12/1/2020 tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trưởng đại diện  UNESCO tại Việt Nam; các đồng chí Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, đại diện một số Ban, Bộ, Ngành, cơ quan trung ương; Lãnh đạo các tỉnh/thành phố Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Ninh; Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội; Hội đồng di sản văn hóa quốc gia; các ban Quản lý, trung tâm quản lý Di sản thế giới tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới (lần thứ 2), đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: 20 năm không phải là một thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để cho chúng ta nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, toàn diện về công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long. Bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản Vịnh Hạ Long được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch đã có diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được hình thành, hấp dẫn và thu hút du khách, hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp hơn.

Để bảo tồn, phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xác định phải có một tầm nhìn mới, có một không gian phát triển rộng hơn, có tính chiến lược lâu dài. Do vậy, việc mở rộng địa giới hành chính không gian phát triển cho thành phố Hạ Long bằng sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long là quyết định có tính lịch sử và đột phá.

leftcenterrightdel
 Nhiều tiết mục nghệ thuật hấp dẫn được biểu diễn tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu về việc sự kiện nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nói: “Việc mở rộng địa giới thành phố Hạ Long, chính là tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy chìa khóa cho phương pháp quản lý có tính tổng thể nhằm tăng cường khả năng liên kết vùng, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bảo vệ được môi trường và các giá trị ngoại hạng của vịnh Hạ Long một cách bài bản, tổng thể. Việc bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long sẽ được tính toán hiệu quả hơn khi đặt trong sự phát triển với các ngành, lĩnh vực liên quan.

Với thành phố Hạ Long, sự sáp nhập và mở rộng này sẽ đáp ứng mọi yêu cầu phát triển mới về đất đai, dân số và cơ sở hạ tầng. Xây dựng và phát triển thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển, du lịch sinh thái rừng với không gian cảnh quan tự nhiên thân thiện; có dịch vụ  du lịch với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Thành phố Hạ Long sẽ được định hướng và xây dựng thành thành phố phát triển kinh tế đa ngành, phù hợp với định hướng phát triển đô thị, góp phần quan trọng trong lộ trình nhiệm vụ nhằm xây dựng Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Trong khuôn khổ của sự kiện đã diễn ra lễ trao Nghị quyết số 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đây là một bước ngoặt vô cùng quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới không chỉ của thành phố Hạ Long thủ phủ mà còn là nguồn lực phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới.

Sau khi trao quyết định cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chúc mừng tỉnh Quảng Ninh và bày tỏ tin tưởng rằng đây sẽ là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển.

Thành phố Hạ Long sẽ không còn bị giới hạn về địa giới hành chính. Điều đó sẽ giúp cho thành phố và tỉnh Quảng Ninh làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội, đưa thành phố Hạ Long xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ, hiện đại.

leftcenterrightdel
 Lễ kỷ niệm được thực hiện tại Quảng trường biển hiện đại nhất Việt Nam - Sun Carnival Hạ Long.

Đồng chí Uông Chu Lưu cũng nhấn mạnh, đến nay, sau 20 năm tính từ khi vịnh Hạ Long được Tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thế giới lần thứ hai về giá trị địa chất - địa mạo vào năm 2000… Vịnh Hạ Long đã trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Ninh; là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói riêng, của cả nước nói chung và là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.

Ngay sau phần lễ trang trọng, ý nghĩa, các đại biểu cùng nhân dân và du khách được đón xem chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng là những người con của Quảng Ninh cùng hơn 550 diễn viên quần chúng gồm người dân TP Hạ Long mới và các sinh viên Đại học Hạ Long.

Sân khấu biểu diễn của Lễ kỷ niệm được thực hiện tại Quảng trường biển hiện đại nhất Việt Nam - Sun Carnival Hạ Long với diện tích 13ha và có độ lớn kỷ lục với chiều ngang 150m. Khán đài dành cho đại biểu, nhân dân và du khách gồm 5.906 chỗ ngồi, chia thành các khu như khán đài phổ thông (đã được lắp đặt cố định theo dạng ghế ngồi sân vận động). Bên cạnh các vé mời đại biểu thì khách du lịch và nhân dân được nhận vé phát hành miễn phí để tới tham dự Lễ kỷ niệm.

Hoàng Hưng