leftcenterrightdel
 Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo rà soát hồ sơ, thủ tục mua sắm máy xét nghiệm COVID-19.

Sau vụ việc Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 6 người khác bị khởi tố, bắt giam liên quan đến vụ việc cấu kết, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm COVID-19, việc mua sắm một số trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch tại tỉnh Quảng Ninh cũng được dư luận đề cập tới.

Theo thông tin mà một số báo chí phản ánh cho rằng, ngày 1/3, Sở Y tế Quảng Ninh ký hợp đồng mua bán thiết bị Realtime PCR với liên danh nhà thầu Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu y tế Việt - Công ty CP thiết bị y tế Ánh Sao, với giá trên 8,4 tỉ đồng.

Mức giá này dựa trên kết quả thẩm định của Công ty CP Thẩm định giá Quảng Ninh và Sở Tài chính Quảng Ninh thẩm định mức 8,4 tỉ để mua hệ thống xét nghiệm.

Đến ngày 15/3, C03 của Bộ Công an đã làm việc với Quảng Ninh về việc mua hệ thống xét nghiệm. Ngày 23/3, Sở Y tế đã ký phụ lục hợp đồng với nhà thầu, giá giảm còn 7 tỉ (giảm 1,4 tỉ).

Ngày 19/3, Sở Y tế Quảng Ninh đã chuyển tạm ứng 4,2 tỉ đồng, nhưng ngày 21/4 nhà thầu đã hoàn trả số tạm ứng này cho Sở Y tế.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết với báo chí, giá hệ thống này hiện chỉ còn 5,2 tỉ (tức đã được giảm tiếp thêm 1,8 tỉ so với phụ lục ngày 23/3).

Nếu thông tin trên là đúng, thì những gì đang diễn ra tại Sở Y tế Quảng Ninh có nhiều khuất tất. Một loạt nghi vấn cần được điều tra làm rõ.

Vì sao bên trúng thầu lại tự nguyện chuyển lại toàn bộ số tiền tạm ứng cho Sở Y tế Quảng Ninh? Vì sao ký hợp đồng 8,4 tỉ mà đến nay giá mua lại được giảm xuống 5,2 tỉ? Việc này có được gọi là đội giá không?

Trước những thông tin trên, Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật có liên hệ nhiều lần vào số điện thoại 0983584212 của ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh (số điện thoại đăng công khai trên cổng thông tin) để đặt lịch làm việc và nhắn tin nội dung làm việc, tuy nhiên vị này không nhấc máy và cũng không trả lời tin nhắn.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 24/4, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã có ý kiến chỉ đạo giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ.

Cụ thể, Bí thư Quảng Ninh yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc mua sắm máy Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 và các thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng chống dịch của ngành y tế, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 30/4.

Yêu cầu giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng chống dịch COVID-19 ở các cấp ngân sách và vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh của Sở Y tế.

Đồng thời, kịp thời, phát hiện, chấn chỉnh các hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định của Đảng và pháp luật nếu có vi phạm.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh cũng giao Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo Thường trực HĐND, các ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hoàng Hưng