Tối 9/3, tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 (năm 2019). Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 với chủ đề “Tinh hoa Đại ngàn” sẽ diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 16/3 nhằm vinh danh ngành cà phê Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời, mang ý nghĩa lịch sử là nhằm thiết thực kỷ niệm 44 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột - giải phóng tỉnh Đắk Lắk, mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với ý nghĩa trên, lễ hội là nơi để những người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê hội tụ và được tôn vinh.

Bên cạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao kiến thức và chất lượng sản phẩm cà phê, Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật hấp dẫn. Nổi bật ở lễ hội lần này là chú trọng quảng bá, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với mong muốn đưa Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk trở thành “điểm đến của cà phê thế giới”. Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc đã khắc họa hình ảnh sự phát triển của cây cà phê và những người trồng cà phê trên đại ngàn Tây Nguyên.

leftcenterrightdel
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 được diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 16/3.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần này diễn ra trong bối cảnh tỉnh Đắk Lắk đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Đời sống vật chất tinh thần của người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa từng bước được nâng lên, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy.

leftcenterrightdel
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được diễn ra trong buổi lễ khai mạc.

Việc tổ chức lễ hội lần này có nhiều điểm mới, không những tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột mà còn hướng tới phát triển cà phê đặc sản Việt Nam và khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới; góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế của cà phê trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Lễ hội cũng gắn mục tiêu giao lưu văn hóa với xúc tiến thương maị, thu hút đầu tư là phù hợp với chủ trương của Chính phủ.

Ghi nhận những thành tích mà tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Lắk, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có các giải pháp thực sự bức phá và hiệu quả hơn để hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra năm 2019 và kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Chính Cương